Thứ Năm, 12 tháng 12, 2019

Trị khô da bằng chế độ ăn

Cung cấp đủ nước

Nước là thức uống quan yếu nhất cho một làn da khô. Cần cung cấp 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày. Cung cấp đủ nước cho thân thể làm da mềm mại, duy trì độ ẩm cần thiết, không khô ráp và giúp cơ thể thải độc tố, từ đó hạn chế sự hình thành mụn. Việc ngăn chặn tình trạng mất nước cũng là một bước dưỡng da quan yếu. Có thể sử dụng những sản phẩm dưỡng da tạo nên một lớp màng cản trở việc mất nước, đồng thời cung cấp thêm độ ẩm cho làn da được căng mịn và trơn láng.

Nếu tình trạng khô da trầm trọng thì sau khi làm sạch và làm mềm da, có thể sử dụng một số loại tinh chất chiết xuất từ thảo dược với các thành phần dưỡng ẩm, chống lão hóa để chóng vánh phục hồi những vùng da bị thương tổn.

Trị khô da bằng chế độ ăn Cần để ý chăm sóc da bị khô trong mùa lạnh.

Các vitamin hữu ích cho làn da khô

Vitamin A: Khi thân thiếu hụt vitamin A thì bề mặt da sẽ trở nên khô ráp, bong tróc, đóng vảy. Vitamin A có đặc điểm là tan trong dầu, mỡ (chất béo), bởi vậy cần bổ sung các chất béo lành mạnh (chất béo không bão hòa) để giúp tiếp thụ vitamin A một cách tốt nhất.

Vitamin B: Giúp da căng mịn, chống lão hóa. Thiếu hụt vitamin B có thể gây khô sạm da.

Vitamin C: Tham gia trực tiếp vào quá trình sản sinh collagen tự nhiên của thân. Collagen đóng vai trò quan yếu trong việc hình thành màng lưới giữ nước làm ẩm từ sâu bên trong cho da, làm lành vết nứt của da.

Vitamin E: Giúp bảo vệ da khỏi những tiến công của gốc tự do và giúp tái tạo lớp da bề mặt mềm mịn, chống khô ráp.

Chất béo lành mạnh (chất béo không bão hòa): Là các acid béo omega-3, omega-6. Chúng cần thiết để giữ ẩm cho da, tạo rào cản để giữ nước giúp da mềm ẩm.

Các loại thực phẩm tránh cho da nứt nẻ

Mè đen (vừng): Mè đen cung cấp nhiều acid amin, acid omega-3, acid omega-6, nhiều yếu tố vi lượng như calcium, magnesium, potassium, phosphor. Theo Đông y, mè đen bổ can thận, dưỡng huyết ích khí, làm đen tóc mịn da. đàn bà tuổi trung niên muốn trẻ hóa da có thể dùng bài thuốc sau: 200g mè đen, 250g nha đam, 20ml nước cốt nho. Trộn đều, uống 2 ngày/lần.

Đậu phộng (lạc): Lạc chứa nhiều dầu thực vật, ngoài ra lạc còn giàu vitamin B2 xúc tiến tiêu hóa khiến bạn có cảm giác ngon miệng hơn. thành thử, ngoài việc cung cấp độ ẩm cho da, lạc còn giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.

Hạt điều: Hạt điều là nguồn cung cấp protein rất tốt, giàu vitamin E giúp chống lại tác hại của ánh nắng ác. Vitamin E giúp da giữ ẩm và trở thành mịn màng hơn.

Trứng: Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin E có chức năng chống ôxy hóa thiên nhiên và bảo vệ độ đàn hồi của da. Tuy trứng rất tốt nhưng không nên dùng quá nhiều vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

Trị khô da bằng chế độ ăn Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin E có chức năng chống ôxy hóa thiên nhiên và bảo vệ độ đàn hồi của da.

Cà chua: Cà chua là một loại quả có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và vẻ đẹp của cơ thể. Trong cà chua có đủ hồ hết các loại dưỡng chất mà cơ thể cần, có tác dụng chống lão hóa, giảm mệt mỏi, giúp trẻ hóa làn da.

Cần tây: Là loại rau giàu vitamin C, kẽm, kali. Ăn cần tây giúp thân dễ dàng tiếp thụ calcium, lợi tiểu, giúp loại bỏ nhiều độc tố trong cơ thể khiến da trở nên mịn màng hơn.

Ngó sen: Chứa nhiều đạm, vitamin C, asparagine. Các loại chất này giúp tăng cường sức đề kháng cho thân thể, giúp da mịn màng.

Cà rốt: Nếu khẩu phần hằng ngày thiếu vitamin A, da sẽ bị khô và nứt nẻ. Cà rốt giàu vitamin A, không chỉ tốt cho mắt, hệ hô hấp và hệ tiêu hóa mà còn là yếu tố cần thiết trong quá trình hồi phục các tế bào da.

Gan bò, heo: Chứa nhiều vitamin, khoáng tố, đặc biệt là vitamin A tốt cho làn da và vitamin B12 giúp tái tạo hồng cầu, từ đó gia tăng lưu lượng máu đến nhiều cơ quan trong đó có da, làm cho da mịn màng hơn.

Dầu cá biển sâu: Chứa nhiều acid béo omega-3, omega-6, giữ ẩm tốt cho làn da.

BS. Ngô Văn Tuấn

6 món ăn thuốc chữa ho khan

Phép trị cốt bổ âm, mát phế, cầm ho… Người bệnh nên ăn một số món dưới đây để hỗ trợ điều trị:

Canh rau tần ô (cải cúc): rau tần ô, thịt lợn, phổi lợn băm chung với hành, gừng, rau mùi, thơm, tiêu, gia vị vừa đủ, nấu bếp. Thịt lợn, phổi lợn bổ khí dưỡng huyết trị ho hen lâu ngày, ho ra máu. Rau tần ô kiện tỳ vị, tiêu đờm, giáng hỏa ích âm, tiêu viêm. Hành, gừng khai vị giải ngoại tà, tiêu đàm cầm ho, gia vị gừng hành rau thơm kiện tỳ thông phế. Công dụng: trị chứng phế âm hư, ho khan, ho cơn, ho tức ngực rất hiệu quả. Ho khan, khàn tiếng thuộc chứng phế âm hư của y học cổ truyền.

Ho khan, khàn tiếng thuộc chứng phế âm hư của y học cổ truyền.

Canh bí đao thịt vịt: bí đao, thịt vịt, gừng, hành mùi, gia vị vừa đủ, nấu canh ăn. Bí đao thanh phế mát vị, sinh tân, hóa đờm, lợi đại tiểu tiện. Thịt vịt bồi bổ, thanh nhiệt dưỡng âm, lợi tiểu, tiêu thũng, giải độc. Hành, mùi vị cay thơm kiện tỳ khai vị tiêu đờm, thông phế. Công dụng: ngon bổ mát phòng trị chứng phế âm hư, ho khan ho đàm rất hiệu nghiệm.

Canh bầu nấu tép: quả bầu, tép tươi, rau mùi, hành, gừng, gia vị vừa đủ, nấu canh ăn. Bầu thanh nhiệt, giải độc, nhuận táo chữa ho viêm họng phế vị nhiệt. Tép bổ khí dưỡng huyết, bổ chính khử tà. Rau mùi, hành, gừng, kiện tỳ thông phế khai vị giúp ăn ngon. Công dụng: ngon bổ mát, trị chứng phế nhiệt ho khan, viêm họng, đại tiện táo khó rất hiệu quả. Canh rau cải cúc thịt nạc trị chứng phế âm hư, ho khan, ho cơn, ho tức ngực rất hiệu quả.

Canh rau cải cúc thịt nạc trị chứng phế âm hư, ho khan, ho cơn, ho tức ngực rất hiệu quả.

Canh cua đồng mùng tơi: thịt cua đồng, rau mùng tơi, rau đay, mướp hương, gia vị vừa đủ, nấu canh ăn. Thịt cua bổ thông huyết, tán hư, chữa ho đàm ứ, ho tức ngực. mùng tơi nhuận trường, sinh tân, mát huyết. Mướp, rau đay thanh nhiệt, tiêu đàm, nhuận táo. Tác dụng bổ âm mát phế vị, trị chứng phế nhiệt âm hư, ho khan, ho tức ngực rất tốt.

Canh ngao rau cải: ngao luộc lấy thịt, rau cải bẹ trắng, gừng, gia vị vừa đủ, nấu canh ăn. Thịt ngao tư âm, dưỡng huyết, lợi thủy, hóa đờm. Cải bẹ trắng thanh nhiệt, dưỡng âm, kiện tỳ tiêu đàm, lợi tiểu tiện. Gừng, tiêu gia vị kiện tỳ khai vị, hóa đờm thông phế. Công dụng bổ máu, thanh nhiệt sinh tân mát phế, hóa đàm trị chứng ho phế âm hư khan viêm họng rất hiệu quả. Canh bầu nấu tép ngon bổ mát, trị chứng phế nhiệt ho khan, viêm họng, cầu táo ???

Canh bầu nấu tép ngon bổ mát, trị chứng phế nhiệt ho khan, viêm họng, cầu táo ???

Lẩu cá trôi: thịt cá trôi, cà chua, dứa, cải cúc, cải xoong, hành, rau thơm, gừng, gia vị vừa đủ, nấu ăn. Cá trôi ích khí dưỡng huyết, kiện cân cốt, hoạt huyết, hành khí, trục thủy, lợi thấp. Dứa thanh nhiệt, sinh tân, tiêu thực, lợi tiểu, giải độc. Cà chua mát huyết, thanh nhiệt dưỡng âm, giúp thanh nhiệt, sinh tân tiêu thực khai vị kích thích tiêu hóa. Cải cúc, cải xoong, kiện tỳ vị, tiêu đờm, thanh hỏa, chữa ho lâu ngày. Gừng, hành gia vị kiện tỳ khai vị giúp ăn ngon.

Lương y Minh Phúc

Các 'thánh soi' phát hiện Hoa hậu Khánh Vân làm gãy vương miện chưa đầy 1 tuần sau đăng quang

Vào tối 7/12, Nguyễn Trần Khánh Vân đã chính thức trở nên Miss Universe Việt Nam 2019 và nhận được chiếc vương miện Brave Heart. Tuy nhiên khi dự sự kiện mới đây, nhiều người tinh ý nhận ra một phần chiếc vương miện của cô đã bị gãy và cong nhánh. Phải chăng vì tham dự quá nhiều sự kiện sau khi đăng quang mà Khánh Vân đã vô tình làm gãy chiếc vương miện đắt đỏ?

Các 'thánh soi' phát hiện Hoa hậu Khánh Vân làm gãy vương miện chưa đầy 1 tuần sau đăng quang - Ảnh 1.

Đăng quang chưa đầy một tuần...

Các 'thánh soi' phát hiện Hoa hậu Khánh Vân làm gãy vương miện chưa đầy 1 tuần sau đăng quang - Ảnh 2.

... Khánh Vân đã tíu tít tham dự vô kể sự kiện.

Các 'thánh soi' phát hiện Hoa hậu Khánh Vân làm gãy vương miện chưa đầy 1 tuần sau đăng quang - Ảnh 3.

Trong sự kiện mới đây, dân tình phát hiện ra một phần chiếc vương miện của cô đã bị gãy, cong vênh.

Được biết chiếc vương miện của Khánh Vân có tên Brave Heart được làm bằng vàng, đính 78 viên ngọc trai quý, 1.371 viên đá quý trắng và 845 viên đá quý tím.

Tuy nhiên nhiều người cho rằng chiếc vương miện mà Khánh Vân đã đeo chỉ là bản sao có giá trị thấp được cô sử dụng để tiện tham gia các hoạt động dày đặc sau khi đăng quang mà thôi. Trước đó nhiều nàng Hậu như Catriona Gray, H’Hen Niê, Kỳ Duyên cũng từng bị dân tình soi ra làm gãy hay hỏng vương miện.

Các 'thánh soi' phát hiện Hoa hậu Khánh Vân làm gãy vương miện chưa đầy 1 tuần sau đăng quang - Ảnh 4.

Hoa hậu Catriona Gray với sự cố nhớ đời khi làm gãy một nhánh của chiếc vương miện Miss Universe danh giá. Nhưng cô đã đính chính đây chỉ là phiên bản "fake" có giá trị thấp mà thôi.

HH H'Hen Niê cũng từng khiến bao người thót tim khi tưởng cô làm hỏng vương miện 3 tỷ đồng, nhưng thực tiễn đó chỉ là vương miện mô phỏng.



Các 'thánh soi' phát hiện Hoa hậu Khánh Vân làm gãy vương miện chưa đầy 1 tuần sau đăng quang - Ảnh 6.

Các thánh soi cũng từng săm soi ra Kỳ Duyên đã làm mất một viên ngọc trai trên chiếc vương miện.



Bắc Bộ đêm rét, ngày nắng ấm, vùng núi cao có băng giá và sương muối

Phía Đông Bắc Bộ ít mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét. Vùng núi cao có băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất: 9-12 độ, vùng núi 6 - 9 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ. Nhiệt độ cao nhất: 21-24 độ

Thủ đô Hà Nội , ít mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất: 9-12 độ. Nhiệt độ cao nhất: 21-24 độ.

Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế , phía Bắc có mây, ngày nắng, đêm không mưa; phía Nam nhiều mây, ngày có mưa vài nơi, chiều tối và đêm có mưa, mưa rào tản mạn. Gió tây bắc cấp 2-3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất : Phía Bắc 11-14 độ, phía Nam có nơi 15-17 độ. Nhiệt độ cao nhất : 21-24 độ.

ảnh minh họa.

Các tỉnh từ Đà Nẵng Đến Bình Thuận có mây, ngày nắng; đêm có mưa rào vài nơi, riêng phía Bắc nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Phía Bắc đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất : 17-20 độ, phía Nam có nơi 20-22 độ. Nhiệt độ cao nhất : 24-27 độ; phía Nam 27-30 độ.

Khu vực Tây Nguyên có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất : 13-16 độ. Nhiệt độ cao nhất : 25-28 độ, có nơi trên 28 độ.

Nam Bộ có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ. Nhiệt độ cao nhất : 28-31 độ.

Cũng theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn nhà nước, trong ngày và đêm nay (11-12), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên lãnh hải ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả hải phận phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao 2.0-4.0m; biển động. Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa giông, trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Sắp xuất hiện đợt rét đậm, rét hại với tần suất dày hơn

Theo dự báo, đến ngày 13/12 thời tiết sẽ ấm dần lên, chấm dứt rét đậm, rét hại. Nhưng cuối tháng 12 và bước sang đầu tháng 1/2020 sẽ có đợt không khí lạnh mạnh, với tần suất dày hơn tác động trực tiếp đến nước ta.

Đợt rét hại, rét đậm những ngày qua đã khiến cho một số nơi vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn xuất hiện băng giá và sương muối. Người dân từ Bắc Bộ đến Trung Bộ đã cảm nhận được trời lạnh về đêm và sáng sớm với nền nhiệt chênh lệch cao giữa ngày và đêm.

Song ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (trọng điểm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia) cho biết: "Đặc biệt, đến cuối tháng 12/2019 và đầu tháng 1/2020 tới thì sẽ xuất hiện một đợt không khí lạnh mạnh , tần suất tăng dày hơn so với trước, khoảng 3-5 ngày 1 đợt".

Đợt rét này ở các tỉnh vùng núi phía Bắc cũng như ở Bắc Bộ trong các ngày vừa qua khiến cho nhiệt độ khu vực phổ thông 7-8 độ, có nơi còn xuống tới 3 độ, xuất hiện băng giá và sương muối. Trong khi đó khu vực đồng bằng Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ nhiệt độ xuống rất thấp, khoảng từ 8-11 độ.

Không khí lạnh còn xuống rất mạnh ở các tỉnh Trung Bộ, khuếch tán rất mạnh ở một số tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ. Trời đã chuyển rét ở Tây Nguyên và lạnh vào đêm và sáng sớm ở Nam Bộ.

Đợt rét đậm, rét hại trong những ngày vừa qua sẽ còn kéo dài từ 3 - 4 ngày nữa. Cụ thể ngày 13 - 14/12 không khí lạnh đang chi phối các tỉnh miền Bắc bắt đầu suy yếu.



Nguyễn Mi

“Chìa khóa” giảm cân: Dinh dưỡng cân đối và tập luyện đều đặn

Ăn quá nhiều, tiêu hao ít = thừa cân, béo phì

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, thừa cân và béo phì là tình trạng tích mỡ thất thường hoặc quá mức có nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Chỉ số khối cơ thể – BMI (Body Mass Index) là chỉ số thường được dùng xác định một người có thừa cân, béo phì hay không và được tính bằng cách: Lấy cân nặng (tính bằng kilogram) chia cho bình phương chiều cao (tính bằng m). Nếu chỉ số khối thân thể ≥ 25 (kg/m2) được coi là thừa cân và ≥ 30 (kg/m2) được định tức thị béo phì.

Ngoài ra một chỉ số khác dùng với người Việt Nam là chỉ số vòng eo/mông. Ở nam lớn hơn 0,8 và nữ là 0,9 là đã rơi vào tình trạng thừa cân.

Nói về căn nguyên gây thừa cân, béo phì, GS.TS Lê Thị Hương cho rằng, năng lượng ăn vào quá nhiều nhưng tiêu hao quá ít là duyên do chính gây nên tình trạng này. Trước đây người dân hay quan niệm "béo" mới là "tốt", nhưng không hoàn toàn là như vậy. Khoa học đã chứng minh hậu quả nặng nề của béo phì không chỉ ảnh hưởng về ngoại hình, thẩm mỹ mà nguy hại hơn là gây nên các bệnh lý nghiêm trọng như: tăng áp huyết, đột quỵ, xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ, viêm tụy cấp, cá bệnh lý hô hấp, xương khớp…

Các chuyên gia nhấn mạnh, chế độ ăn mất cân đối (nhiều đạm, ít rau xanh), không tôn trọng bữa sáng, thậm chí nhịn ăn sáng; bữa trưa thì ăn qua loa và ăn rất nhiều vào bữa tối là nếp xấu của nhiều người Việt Nam. Điều này cũng góp phần đáng kể vào việc lượng mỡ thừa tích do buổi tối các hoạt động thể lực gần như không đáng kể.

“Việc ăn bữa sáng là cấp thiết để nạp năng lượng cho các hoạt động của ngày mới. Theo khuyến cáo, bữa sáng phải chiếm 40% khẩu phần của cả ngày; bữa trưa 30%; bữa phụ 20% và tối giảm còn 10%”- chuyên gia dinh dưỡng chỉ rõ.

để ý an toàn khi giảm béo

hiện thời có rất nhiều phương pháp giảm béo được quảng cáo, từ các loại thuốc, thực phẩm chức năng (TPCN) đến các can thiệp ngoại khoa. Đánh trúng tâm lý, nhiều người khi nghe quảng cáo giảm béo “thần tốc” giúp thân thể thon gọn nhanh chóng thì dễ dàng tin theo. Song GS. Hương cho rằng, thân thể chúng ta phải duyệt y quá trình tiếp thu, chuyển hoá, chứ không thể giảm cân “thần tốc”, mang lại hiệu quả ngay được, điều này kiên cố tiềm ẩn tác dụng phụ.

“Có nhiều loại thuốc giảm béo cho người dùng cảm giác no, ăn ít đi, nhưng nếu dùng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. Ngoài ra có thuốc còn tác động đến nội tiết gây rối loạn nội tiết. Một số thuốc khác gây chán ăn, tiềm tàng nguy cơ suy kiệt thân thể. Do đó khi dùng thuốc phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Các biện pháp giải phẫu ngoại khoa cũng cần phải theo chỉ định chém đẹp mới được áp dụng” – GS. Hương khuyến cáo.

Với các loại TPCN giảm cân hiện đang được rao bán khá nhiều trên thị trường, GS. Hương tư vấn người tiêu dùng cần để ý nguồn gốc, thành phần của sản phẩm. Đặc biệt là xem xét kỹ cơ chế giảm béo thế nào, bởi lẽ thông thường các loại sản phẩm này sẽ có biệt dược, thuốc hoặc chất làm tăng cường tiêu hao mỡ cho thân. Những ai muốn dùng thuốc, TPCN giảm béo thì cần gặp bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng tham vấn trước khi quyết định sử dụng.

Các thầy thuốc đã chỉ ra rằng, ngoài béo phì do bệnh lý thì những người béo phì do hành vi ăn uống hàng ngày cần giảm khẩu phần ăn, ăn uống khoa học, cân đối; đồng thời tăng cường tiêu hao năng lượng bằng hoạt động thể lực - Đó là con đường giảm cân an toàn nhất, giúp kiểm soát được cân nặng.

thông báo về Herbalife Nutrition:

Herbalife Nutrition là tập đoàn toàn cầu đã và đang đổi thay cuộc sống của nhiều người với những sản phẩm dinh dưỡng tuyệt và nhịp kinh dinh đã được chứng minh dành cho các thành viên độc lập của công ty kể từ năm 1980.

Công ty cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao, dựa trên nền móng khoa học kiên cố, được bán tại hơn 90 quốc gia bởi các thành viên kinh dinh, cùng với chương trình làm việc 1 kèm 1, và một môi trường truyền cảm hứng mạnh mẽ về lối sống ngày càng năng động và lành mạnh hơn.

Herbalife Nutrition chính thức có mặt tại Việt Nam từ tháng 11 năm 2009. Hiện Herbalife Việt Nam cung cấp 7 nhóm sản phẩm bao gồm: Nhóm dinh dưỡng tương trợ kiểm soát cân nặng, nhóm tương trợ sức khỏe tim mạch, nhóm hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, nhóm tương trợ sức khỏe xương khớp, nhóm tương trợ tăng cường nhãn quan, nhóm dinh dưỡng dành cho vận động và tăng cường sự tỉnh ngủ, nhóm tương trợ sức khỏe cho mái tóc và làn da.

bít tất các sản phẩm chính thức nhập khẩu vào Việt Nam của Herbalife Nutrition đều được ban bố hợp quy theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Dương Hải

Bài thuốc chữa thống phong

Bệnh do phong, hàn và thấp làm ảnh hưởng đến công năng của Can, Thận và Tỳ gây khí trệ huyết ứ và đàm trọc ách trở sinh bệnh. Sau đây là một số đơn thuốc chữa bệnh theo các thể.

Thể phong thấp nhiệt: Người bệnh đau khớp đột ngột, thường vào lúc nửa đêm, có khi phát sốt. Tại chỗ khớp: sưng nóng đỏ đau, cự án; lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng dày, mạch huyền sác. Phép chữa: Thanh nhiệt trừ thấp, tiết trọc thông lạc. Dùng bài Thanh trọc thống tý thang: nhẫn đông đằng 30g, hoàng bá 15g, ý dĩ 24g, thổ phục linh 24g, huyền sâm 16g, đương quy 12g, một dược 10g, ngưu tất 12g, phòng kỷ 12g, tần giao 12g, thất diệp 24g. Sắc uống.

Thể khí trệ trọc ứ: Người bệnh sưng đau khớp, không đi lại được, hay tái phát, bệnh kéo dài dằng dai, người mệt mỏi, ngực sườn đầy tức. Lâu ngày khớp xương xơ cứng biến dạng, lưỡi ám tối, rêu lưỡi trắng dày; mạch huyền hoạt sác. Phép chữa: Hành khí hoạt huyết, thông lạc trừ ứ. Dùng bài Trừ ứ thông lạc thang: hoàng kỳ 30g, thương truật 15g, ý dĩ 24g, tỳ giải 24g, mao đông thanh 24g, xuyên sơn giáp 10g, đương quy 12g, ngưu tất 15g, xích thược 15g, uy linh tiên 15g, trần bì 6g, xuyên khung 8g. Sắc uống.

Thể tỳ hư trọc ứ: Người bệnh đau khớp ê ẩm, cử động không linh hoạt, tuỳ thuộc tê bì, nổi u cục, người mỏi mệt, vô lực; tâm quý, khí đoản, buồn nôn; chất lưỡi hồng nhạt có dấu răng; rêu lưỡi trắng nhạt; mạch trầm hoãn tế sáp. Phép chữa: Kiện tỳ tiết trọc, trừ ứ thông lạc. Dùng bài Phòng kỷ hoàng kỳ thang gia vị: hoàng kỳ 24g, phòng kỷ 12g, bạch truật 12g, ý dĩ 24g, cam thảo 6g, tỳ giải 24g, thổ phục linh 24g, tàm sa 12g, xích thược 12g. Sắc uống.

Thể thận hư trọc ứ: Bệnh kéo dài lâu ngày dằng dai, khớp biến dạng nổi u cục, có biến chứng tại thận (viêm thận, sỏi thận), đau đầu huyễn vựng, tiểu tiện ít, tâm quý, phù thũng; lưỡi đỏ, rêu ít; mạch trầm huyền sáp. Phép chữa: Bổ thận tiết trọc, trừ ứ thông lạc. Dùng:

Bài 1 - Lục vị địa hoàng hoàn gia vị: thục địa 24g, sơn dược 12g, phục linh 15g, sơn thù 12g, trạch tả 10g, đan bì 10g, ích mẫu thảo 24g, xa tiền thảo 24g, đỗ trọng 12g, hoàng kỳ 24g. Sắc uống.

Bài 2 - Đào hồng tứ vật gia giảm: sinh địa 24g, xích thược 12g, đương quy 12g, xuyên khung 8g, đào nhân 12g, hồng hoa 12g.

TS. Nguyễn Đức Quang

Sướng như Huyền My: Được phụ huynh tặng từ giày đế đỏ đến đồng hồ kim cương dịp sinh nhật, sương sương bạc tỷ chứ mấy!

Ngày 11/12 chính là ngày sinh nhật của cô nàng Nguyễn Trần Huyền My. Bước sang tuổi mới, nàng Á hậu ắt hẳn cũng nhận được ối quà tặng từ người nhà bạn bè. Tuy nhiên cô chưa san sẻ quá nhiều mà chỉ mới nô nức đăng hai món quà đến từ nhị vị phụ huynh. Không chỉ ý nghĩa, 2 món quà này còn có giá trị bạc tỷ khiến ai cũng trằm trồ.

- Ảnh 1.

Huyền My vừa đón sinh nhật lần thứ 24.

Cô nàng khoe 2 món quà nhận được từ bố và mẹ.

trước hết là chiếc đồng hồ cô nhận được từ bố. Được biết đây là đồng hồ Franck Muller Classic Double Mystery mặt tròn, làm từ vàng 18K đính hàng trăm viên kim cương và đá quý màu xanh lam. Mặt đồng hồ làm bằng đá sapphire chống xước, dây đeo đồng hồ được làm từ da cá sấu. Mẫu đồng hồ này được bán với giá khoảng 1,6 đến 2 tỷ đồng.

Trong khi đó mẹ của Huyền My lại dành tặng nàng Á hậu đôi giày cao gót của Christian Louboutin với phần đế độn cao 15cm. Thiết kế màu nude, hở mũi giúp hack dáng đáng kể và còn rất dễ mix&match cùng nhiều loại trang phục. Đôi giày này có giá khoảng 22 triệu đồng.

Đồng hồ bạc tỷ và giày cao gót mà Huyền My nhận được từ nhị vị phụ huynh trong ngày sinh nhật.

- Ảnh 4.

Huyền My sở hữu nhiều mẫu đồng hồ đắt đỏ, chẳng hạn như chiếc đồng hồ của Richard Mille được hé lộ có giá hơn 3 tỷ đồng được cô dùng từ khi tham gia sự kiện...

- Ảnh 5.

... cho đến các hoạt động thường nhật.

- Ảnh 6.

Đồng hồ Chopard có giá 1,7 tỷ đồng mà Huyền My sở hữu.

- Ảnh 7.

Bên cạnh đồng hồ, Huyền My còn sở hữu BST giày dép khổng lồ. Thấu hiểu nỗi lòng của con gái, cha mẹ Huyền My người thì tặng đồng hồ, người lại tặng giày đúng với gu của cô nàng.

Trường Đại học Y Hà Nội lần đầu ký kết chuyển giao nghiên cứu khoa học vào ứng dụng thực tiễn

Ngày 10/12, tại Trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết chuyển giao khoa học công nghệ giữa nhà Trường và Công ty Decotra. Lễ ký kết, đánh dấu bước đi đầu tiên trong chủ trương phát triển khoa học công nghệ và áp dụng các nghiên cứu vào thực tiễn của Trường Đại học Y Hà Nội.

Trong lần đầu chính thức chuyển giao công nghệ, Trường Đại học Y Hà Nội đã chuyển giao công thức pha chế nước súc miệng HMU Fluorinze và HMU Chlohexidene sau gần 6 năm nghiên cứu.

GS.TS Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội phát biểu tại lễ ký kết

Phát biểu tại lễ ký kết, GS.TS Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học y Hà Nội cho biết lễ ký kết chuyển giao khoa học công nghệ này là thí điểm trước hết của sự cộng tác công - tư trong khoa học công nghệ giữa Trường Đại học Y Hà Nội với các đối tác, nhằm đưa khoa học công nghệ vào cộng đồng

“Đây là chủ trương lớn của Chính phủ và trong thực hành tự chủ đại học thì càng phải thực hiện tốt, để đưa chất xám của các nhà khoa học, các nghiêm đường trong Trường thành vận dụng cụ thể, hiệu quả nhất để phục vụ từng lớp. Điều này không chỉ giúp Trường Đại học Y Hà Nội phát triển khoa học công nghệ, đưa các nghiên cứu vận dụng vào đời sống, mà ngành y tế và người dân cũng được hưởng lợi” – GS.TS Tạ Thành Văn nhấn mạnh.

Tại lễ ký kết, GS. TS Tạ Thành Văn cũng cho biết thêm thời kì tới, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ tăng cường cộng tác khoa học công nghệ với nước ngoài ở nhiều lĩnh vực liên hệ đến nghiên cứu khoa học, vì giờ, nhiều nước, trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản, đã đặt vấn đề hợp tác với Trường để triển khai các kỹ thuật cao trong y tế.

Trường Đại học Y Hà Nội là cơ sở nghiên cứu khoa học y tế lâu đời với hàng ngũ các nhà khoa học có trình độ và năng lực, có các phòng thử nghiệm hiện đại và có nhiều công trình nghiên cứu rất có giá trị, nhưng hồ hết chưa được vận dụng vào cuộc sống. Sự phí phạm chất xám này là một thiệt thòi không chỉ cho các nhà khoa học, mà còn cho cả quốc gia và người dân. do vậy, gần đây, lãnh đạo nhà Trường đặc biệt tôn trọng việc ứng dụng các nghiên cứu khoa học vào thực tế.

Cái bắt tay thật chặt chính thức chuyển giao công nghệ từ các nghiên cứu của Trường Đại học Y Hà Nội

Trước đó, để nâng cao chất lượng cộng tác Viện - Trường trong công tác hợp tác đào tạo nhân công y tế, Trường Đại học Y Hà Nội đã ký kết hợp tác toàn diện Viện- Trường với 31 bệnh viện, đánh dấu một bước tiến mới trong chủ trương đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao mà Bộ Y tế hướng đến. Điều này diễn đạt sự gắn kết chém giữa cơ sở đào tạo và cơ sở thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y tế.

thái hoà

“Chìa khóa” giảm cân: Dinh dưỡng cân đối và tập luyện đều đặn

Ăn quá nhiều, tiêu hao ít = thừa cân, béo phì

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, thừa cân và béo phì là tình trạng trữ mỡ bất thường hoặc quá mức có nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Chỉ số khối thân thể – BMI (Body Mass Index) là chỉ số thường được dùng xác định một người có thừa cân, béo phì hay không và được tính bằng cách: Lấy cân nặng (tính bằng kilogram) chia cho bình phương chiều cao (tính bằng m). Nếu chỉ số khối cơ thể ≥ 25 (kg/m2) được coi là thừa cân và ≥ 30 (kg/m2) được định nghĩa là béo phì.

Ngoài ra một chỉ số khác dùng với người Việt Nam là chỉ số vòng eo/mông. Ở nam lớn hơn 0,8 và nữ là 0,9 là đã rơi vào tình trạng thừa cân.

Nói về nguyên cớ gây thừa cân, béo phì, GS.TS Lê Thị Hương cho rằng, năng lượng ăn vào quá nhiều nhưng tiêu hao quá ít là nguyên do chính gây nên tình trạng này. Trước đây người dân hay quan niệm "béo" mới là "tốt", nhưng không hoàn toàn là như vậy. Khoa học đã chứng minh hậu quả nặng nề của béo phì không chỉ ảnh hưởng về ngoại hình, thẩm mỹ mà nguy hại hơn là gây nên các bệnh lý nghiêm trọng như: tăng áp huyết, đột quỵ, xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ, viêm tụy cấp, cá bệnh lý hô hấp, xương khớp…

Các chuyên gia nhấn mạnh, chế độ ăn mất cân đối (nhiều đạm, ít rau xanh), không quý trọng bữa sáng, thậm chí nhịn ăn sáng; bữa trưa thì ăn sơ sài và ăn rất nhiều vào bữa tối là lề thói xấu của nhiều người Việt Nam. Điều này cũng góp phần đáng kể vào việc lượng mỡ thừa điển tích do buổi tối các hoạt động thể lực gần như không đáng kể.

“Việc ăn bữa sáng là cần thiết để nạp năng lượng cho các hoạt động của ngày mới. Theo khuyến cáo, bữa sáng phải chiếm 40% khẩu phần của cả ngày; bữa trưa 30%; bữa phụ 20% và tối giảm còn 10%”- chuyên gia dinh dưỡng chỉ rõ.

Chú ý an toàn khi giảm béo

giờ có rất nhiều phương pháp giảm béo được quảng cáo, từ các loại thuốc, thực phẩm chức năng (TPCN) đến các can thiệp ngoại khoa. Đánh trúng tâm lý, nhiều người khi nghe lăng xê giảm béo “thần tốc” giúp thân thon gọn mau chóng thì dễ dàng tin theo. Song GS. Hương cho rằng, cơ thể chúng ta phải duyệt y quá trình tiếp nhận, chuyển hoá, chứ chẳng thể giảm cân “thần tốc”, mang lại hiệu quả ngay được, điều này vững chắc tiềm ẩn tác dụng phụ.

“Có nhiều loại thuốc giảm béo cho người dùng cảm giác no, ăn ít đi, nhưng nếu dùng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. ngoại giả có thuốc còn tác động đến nội tiết gây rối loạn nội tiết. Một số thuốc khác gây chán ăn, tiềm ẩn nguy cơ suy kiệt thân thể. Do đó khi dùng thuốc phải tuân theo chỉ định của thầy thuốc. Các biện pháp phẫu thuật ngoại khoa cũng cần phải theo chỉ định chặt chịa mới được áp dụng” – GS. Hương khuyến cáo.

Với các loại TPCN giảm cân hiện đang được rao bán khá nhiều trên thị trường, GS. Hương tư vấn người tiêu dùng cần để ý nguồn gốc, thành phần của sản phẩm. Đặc biệt là xem xét kỹ cơ chế giảm béo thế nào, bởi lẽ bình thường các loại sản phẩm này sẽ có biệt dược, thuốc hoặc chất làm tăng cường tiêu hao mỡ cho thân thể. Những ai muốn dùng thuốc, TPCN giảm béo thì cần gặp bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng tư vấn trước khi quyết định sử dụng.

Các bác sĩ đã chỉ ra rằng, ngoài béo phì do bệnh lý thì những người béo phì do hành vi ăn uống hàng ngày cần giảm khẩu phần ăn, ăn uống khoa học, cân đối; song song tăng cường tiêu hao năng lượng bằng hoạt động thể lực - Đó là con đường giảm cân an toàn nhất, giúp kiểm soát được cân nặng.

thông báo về Herbalife Nutrition:

Herbalife Nutrition là tập đoàn toàn cầu đã và đang thay đổi cuộc sống của nhiều người với những sản phẩm dinh dưỡng tuyệt vời và nhịp kinh dinh đã được chứng minh dành cho các thành viên độc lập của công ty kể từ năm 1980.

Công ty cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao, dựa trên nền móng khoa học chắc chắn, được bán tại hơn 90 nhà nước bởi các thành viên kinh dinh, cùng với chương trình làm việc 1 kèm 1, và một môi trường truyền cảm hứng mạnh mẽ về lối sống ngày một năng động và lành mạnh hơn.

Herbalife Nutrition chính thức có mặt tại Việt Nam từ tháng 11 năm 2009. Hiện Herbalife Việt Nam cung cấp 7 nhóm sản phẩm bao gồm: Nhóm dinh dưỡng hỗ trợ kiểm soát cân nặng, nhóm hỗ trợ sức khỏe tim mạch, nhóm hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, nhóm hỗ trợ sức khỏe xương khớp, nhóm hỗ trợ tăng cường nhãn quan, nhóm dinh dưỡng dành cho vận động và tăng cường sự tỉnh táo, nhóm tương trợ sức khỏe cho mái tóc và làn da.

tuốt luốt các sản phẩm chính thức nhập cảng vào Việt Nam của Herbalife Nutrition đều được ban bố hợp quy theo quy định của luật pháp Việt Nam.

Dương Hải