Thứ Hai, 25 tháng 11, 2019

Goo Hara lúc sinh thời luôn tràn đầy sức sống, chăm tập thể dục để duy trì vòng eo con kiến chỉ 56cm

Ngày bữa qua (24/11), làng giải trí châu Á đấu chấn động trước tin Goo Hara trầm mình tại nhà riêng. Cô gái 28 tuổi xinh đẹp rạng ngời lại chọn chấm dứt thế cuộc một cách bi thảm khiến ai cũng xót xa.

Lúc sinh tiền, Goo Hara sở hữu vẻ đẹp ngọt như búp bê Barbie khiến ai cũng xao xuyến khi ngắm nhìn. Với áp lực của một idol cô nàng cũng khôn cùng chú trọng đến việc chăm nom cơ thể, vóc dáng để luôn có hình ảnh hoàn hảo nhất. Nhớ đến Goo Hara là nhớ đến cô nàng xinh ngọt khỏe khoắn chan chứa sinh khí mỗi khi tỏa sáng trên sân khấu.



Goo Hara cũng luôn khuyến khích việc tập thể dục để duy trì vóc dáng, trong một chương trình truyền hình cô từng gây trầm trồ khi khoe vòng eo con kiến chỉ 56cm.

Goo Hara lúc sinh thời luôn tràn đầy sức sống, chăm tập thể dục để duy trì vòng eo con kiến chỉ 56cm - Ảnh 2.

Goo Hara sở hữu vòng eo con kiến chỉ 22 inch ~ 55,8 cm.

Goo Hara lúc sinh thời luôn tràn đầy sức sống, chăm tập thể dục để duy trì vòng eo con kiến chỉ 56cm - Ảnh 3.

Cô thẳng tính tập thể dục để duy trì vóc dáng. Bài tập mà Hara thường vận dụng đó là pilates.

Cô còn từng hướng dẫn bài tập giảm eo chỉ bằng vật dụng đơn giảm như đệm gối. Cô nàng sẽ ngồi xuống sàn, chân tạo thành hình chữ V, hơi ghé lưng ra sau, rồi dùng tay ôm gối; đưa gối từ trái sang phải và trái lại. Động tác này sẽ giúp tác động lên phần eo, giúp giảm mỡ và tăng cơ, đem lại vòng eo con kiến như nữ nghệ sĩ.

Goo Hara lúc sinh thời luôn tràn đầy sức sống, chăm tập thể dục để duy trì vòng eo con kiến chỉ 56cm - Ảnh 4.

Bài tập thu nhỏ vòng eo đơn giản của Goo Hara.

10 năm vá lỗi của tạo hóa

Những khiếm khuyết ở bộ phận sinh dục vốn là một đề tài được coi là tế nhị và các gia đình và cả bệnh nhân đều muốn giấu kín, bởi các quan niệm phong tục ở châu Á. Tuy nhiên, câu chuyện của Thiện Nhân đã thay đổi quan niệm này. Đây là điều thôi thúc ông Greig Craft (Chủ tịch Quỹ gian thương vong châu Á), chị Trần Mai Anh và bác sỹ người Ý Roberto DeCastro – người chữa trị cho Thiện Nhân năm nào - đi đến quyết định thành lập dự án Thiện Nhân và Những người bạn để viện trợ cho các em nhỏ bị dị tật bộ phận sinh dục và các bệnh liên quan vào năm 2009.

Các đại sứ chụp hình lưu niệm cùng các bác sỹ quốc tế tới từ các nước Ý, Nga, Belaruss... đã đồng hành cùng TN&F chữa trị phẫu thuật, tham mưu tâm lý cho hơn 1000 bệnh nhân và hàng trăm ca phẫu thuật trong 10 năm qua.

10 năm qua, chương trình đã thăm khám cho 1500 em, 487 em được phẫu thuật. phí cho các ca phẫu thuật đều do các nhà hảo tâm trong và ngoài nước ủng hộ chứ chưa có một tổ chức nào tài trợ toàn bộ. Chính người Việt Nam đã giúp người Việt Nam. Đây là một sự đổi thay nhận thức rất lớn và ông Greig đánh giá cao về điều đó.

Năm 2019 đánh dấu một bước phát triển về hàng ngũ các bác sỹ quốc tế tình nguyện sang Việt Nam để chữa trị miễn phí cho các em. Ngoài người thủ lĩnh can trường là bác sỹ Roberto Descatro còn có 7 bác sỹ từ Ý, Nga, Belaruss dự.

Bác sỹ Roberto san sớt: “Lần đầu tôi gặp Greig, ông ấy bảo: Roberto - Việt Nam sẽ làm thay đổi thế cuộc ông!”.

cuộc đời của Roberto đã đổi thay thật sự. Hàng năm ông và những người cộng sự đã dành trọn kỳ nghỉ phép chỉ để tới Việt Nam thăm khám và phẫu thuật cho các em bé Việt Nam. Đem lại bao nụ cười, niềm tin, hy vọng, giảm thiểu sự đau đớn tự ti cho các em và gia đình. Với ông, niềm canh cánh độc nhất vô nhị đó là tuổi tác của ông đã ngày càng cao, nên điều cần thiết là đào tạo, dạo những cộng sự trẻ để kế tiếp những dự án thiện nguyện, điều này được ông coi là sứ mệnh tối thượng.

Ê kíp Thiện Nhân và những người bạn

Những ca phẫu thuật thường kéo dài từ 6- 9 tiếng và khá bít tất tay, các bác sỹ hầu như không ăn trưa, chỉ nghỉ giải lao đôi ba phút uống nước và ăn chút bánh. tất đều tụ hội cho các ca giải phẫu.

Năm 2020, có 1000 em đang trong danh sách chờ. Mỗi năm có từ 80- 100 em đang chờ được phẫu thuật. Chỉ tính riêng con số này, đã mất 10 năm để thực hiện các ca phẫu thuật. Đó là khoảng thời gian quá dài với các em đang phải chịu những khuyết thiếu của mệnh và tạo hóa.

Vậy chúng ta phải làm gì để giúp các em được vơi bớt những sự chịu đựng này ? Chắc chắn không gì khác ngoài sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Sự thấu hiểu và san sớt từ những tấm lòng sẽ giúp cho những mảnh đời bớt đi sự xấu số.

chia sẻ của chị Trần Mai Anh, người sáng lập TN&F: “Đời này cần phải hà tằn hà tiện nỗi đau, hà tằn hà tiện sự chịu đựng, hà tiện cả nước mắt. 1000 đứa trẻ khác đang còn chờ ở phòng mổ, không có chỗ nào cho sự bi lụy của tôi”.

V.H.T

Rau cỏ một thời

Ngoài những thứ vô cùng sát sườn trên ấy, còn 2 thứ nữa luôn có mặt, là cái bu gà và mấy gốc dọc mùng.

Hai cái xe ấy là cả gia tài của nhà tôi: 4 cái ba lô quần áo xoong nồi của cải chằng vào nhau treo hai bên cái đèo hàng, hai anh em tôi ngồi trên ấy, chân ngắn tí ti mà phải dạng choàng lên 2 cái ba lô nên rất mỏi, ba mẹ tôi mỗi người một xe kĩu kịt đạp. Đến nơi tản cư, nhà dân hoặc nhà tập thể tranh tre nứa lá của cơ quan làm trước đấy, thì một trong những việc quan yếu của mẹ tôi là kiếm chỗ có nước để trồng mấy gốc dọc mùng ấy xuống, ba thì loay hoay làm chuồng gà.

Dọc mùng nhà tôi hay trồng suốt những ngày ấy là loại màu đỏ, xác thực là tím đỏ. Phải nói thế vì sau này tôi thấy có loại dọc mùng trắng. Gặp nơi đất tốt, sẵn ẩm, có cây cao ngang đầu tôi, chúng tôi chơi đánh trận giả toàn chui vào đấy trốn.

Dọc mùng khéo chế biến có thể ra được những món ăn ngon rất độc đáo khó quên.

Dọc mùng khéo chế biến có thể ra được những món ăn ngon rất độc đáo khó quên.

Dọc mùng là thức ăn của gia đình tôi suốt thời bom đạn ấy. thông thường thì xào, nấu canh suông, có khách ngả con gà thì nó được xào với lòng, nấu canh với xương gà...

Cùng họ với nó có khoai nước, khoai ngứa, ráy vân vân. Nó có hai đặc tính khác các loại kia, một là dai, dai mới vò được, và hai là, đã vò rồi thì không ngứa nữa.

Dọc mùng cắt vào, tước vỏ rồi thái lát nghiêng, xong cho muối hạt vào và cứ thế vò, cho nó thật kiệt đi thì rửa nước sạch rồi lại vắt kiệt đi là dùng được.

Mẹ tôi có biệt tài chế biến ra các món ăn từ dọc mùng. Ngoài nấu canh với chân, đầu gà (vịt), xào với lòng... khi nhà có khách, thì ngày thường bà nấu mẻ, nấu với hến, xào tóp mỡ... Tóm lại nó là thứ thức ăn thời trân của nhà tôi thời ấy. Hôm nào đến kỳ đào củ để trồng mới thì có món chè ghế bên cạnh rổ củ luộc, hoặc nướng...

Ăn đến phát... kinh, khi về quê nội sau năm 75 thì không thấy cây dọc mùng nữa, nhưng lại có một cây họ với nó, chóp môn. Nó là cây khoai nước ngoài Bắc, không ngứa lắm. Nói thêm, ngay cả khoai ngứa mẹ tôi cũng xử lý thành những món ăn ngon mà một trong những nguyên tắc là khi nấu không được... nhúng đũa vào. Nếu nhúng đũa ngay tức thì nó ngứa đến... tụt lưỡi, đến rách họng, còn không nhúng, nó ngứa... lăm tăm, ăn xong cả tiếng vẫn... dìu dịu ngứa. Thời đói khổ, có mà ăn là tốt rồi, ngứa lăm tăm là muỗi. Cái vòi non của nó ấy, nơi gọi nõn, nơi gọi dãi, tức thị cái mầm rất dài của nó quấn những cái nõn non chưa thành lá, mẹ tôi chế biến thế nào mà ăn rất ngon, dù ngay khi chưa làm gì, cầm vào tay là nó đã ngứa đến phát cuồng rồi.

Thì trở lại, ở Huế có món chóp môn.

Ở vùng nông thôn Thừa Thiên Huế có mấy món mà bà con hay muối để dùng dần, một là măng vòi, tức thị những cái tay tre ấy, lấy cái phần non đầu cành của nó, muối chua. Thứ 2 là cây môn, trồng ngàn ngạt, cũng để lấy cọng muối, củ luộc ăn. Và thứ 3 nữa là cây chột nưa, cái cây nức danh nhờ... thơ Tố Hữu: Ăn đi vài con cá, năm bảy cái chột nưa...

Những thứ muối chua này, nấu canh thì ráo trọi. Trưa nắng, mớ cá đồng, hoặc mấy con cá biển, nước sôi lên, thả chóp môn muối vào, thả cá vào, mắm muối nữa. Ớt bột chưng, đúng ớt Huế ấy, đổ vào. Xong béng. Chua và ngọt. Cơm và mồ hôi. hào hển và xuýt xoa... Huế thời... đói.

Nhưng giờ về quê, một trong những món tôi tớ ăn là... chạch (quê tôi gọi là cá zét), hoặc cá trê, kho chóp môn muối. vậy mà khó kiếm nhé, là chóp môn muối ấy. Chợ không phải lúc nào cũng có bán cái món một thời ăn tê lưỡi (vì lăn tăn ngứa) này, cũng ít nhà muối. Cô em dâu nể anh phóng xe đi khắp xóm xin, thế mà bữa có bữa không. Tôi nói thật, cơm gạo quê, ăn với chóp môn muối chua kho chạch, tốn khủng khiếp.

Mà nó, dọc mùng ấy, hoá ra hoàn toàn không phải chỉ là món ăn của thời đói khổ, thay rau và thay... cơm. Ra Hà Nội, nhan nhản các quán treo biển rất đậm: Bún dọc mùng, miến dọc mùng... Mỗi bát được bà chủ nhúm cho vài lát dọc mùng, ăn hết xin thêm còn bị nguýt. Cái quán gì bún chửi cũng chỉ là bún với lưỡi, chân giò với dọc mùng thôi thế mà phát khổ phát sở vào ăn để vừa ăn vừa nghe... chửi.

Tôi sau này học mẹ, đi đâu cũng vác theo mấy thứ xứ Bắc: Mẻ, dọc mùng, mắm tôm đen... dù toàn ở thành thị. Nhà tôi ở hiện nay, trước có miếng đất trống, thả mấy gốc dọc mùng, mùa mưa tốt um lên. hãn hữu làm bữa, xào lòng gà, nấu canh cá. Hôm nào có bạn nhậu, làm bữa miến vịt, có hẳn một rổ ụ dọc mùng, chứ không phải lắc rắc vài sợi như quán bún chửi Hà Nội, phải “cập nhật” cách ăn cho bạn nhậu, chứ trong này, dọc mùng toàn cho... lợn. Bạn tôi vừa ăn vừa khen, té ra lợn bấy lâu sướng thật, mình còn thấy ngon thế thì lợn thấy ngon đến như thế nào? Vấn đề là mấy năm nay miếng đất ấy bị bê tông, một cái nhà 2 tầng làm ở đấy, có một con đường bê tông. Chiều nay, sau mấy cơn mưa đầu mùa, ô kìa, ở kẽ nứt của tảng bê tông, mấy cây dọc mùng nhô lên. hoá ra, nó có một nhựa sống kinh khủng thật...

Văn Công Hùng