Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2019

Phòng thừa cân béo phì: Dinh dưỡng lành mạnh, lối sống năng động

Một số người ít có thời gian nấu bếp ở nhà, thay vào đó là ăn ở nhà hàng, đặc biệt ở khu vực thành thị, càng ngày càng phụ thuộc vào siêu thị, cửa hàng bán đồ ăn nhanh, thức ăn đường phố.

Béo phì nguy hại hơn dịch bệnh

Một sự kết hợp của chế độ ăn uống thiếu lành mạnh và lối sống ít vận động đã khiến tỷ lệ thừa cân béo phì và các bệnh không truyền nhiễm gia tăng mau chóng, tỷ lệ này không chỉ ở các nước phát triển, mà còn ở các nước thu nhập thấp, nơi đói cùng tồn tại.

bây chừ, trên thế giới có trên 800 triệu người đang bị đói, trong khi đó có tới trên 670 triệu người lớn và 120 triệu con trẻ bị béo phì và trên 40 triệu trẻ em bị thừa cân. Có trên 150 triệu bé dưới 5 tuổi bị thấp còi và 50 triệu bị gầy còm. Chế độ ăn uống không lành mạnh cùng với lối sống ít vận động là nguyên cớ quan yếu gây tử vong; tỷ lệ tử vong này đã lớn hơn cả nguyên nhân do hút thuốc, song song tỷ lệ tử vong do tình trạng thừa cân và béo phì còn cao hơn cả do đói.

Nhiều hình thức suy dinh dưỡng có thể cùng tồn tại ngay trong một gia đình và ngay cả ở mỗi cá nhân chủ nghĩa trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời và có thể truyền từ đời này sang thế hệ khác. Mỗi năm mất khoảng 2 nghìn tỷ đô la để điều trị các vấn đề sức khỏe do béo phì gây ra. Chế độ ăn uống không lành mạnh hiện là nguy cơ trước tiên dẫn đến tử vong do các bệnh không truyền nhiễm (NCD) như các bệnh về tim mạch, đái tháo đường và một số loại ung thư.

Ở Việt Nam, theo kết quả của cuộc điều tra năm 2017 - 2018 tại 75 trường (với đối tượng nghiên cứu là học sinh tiểu học, THCS và THPT) thuộc 25 xã/phường của TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Nghệ An và Sóc Trăng cho thấy có sự tồn tại đồng thời cả hai thái cực về suy dinh dưỡng là thiếu cân và thừa cân béo phì ở con nít song song có sự khác biệt theo vùng. con nít ở vùng nông thôn có tỷ lệ suy dinh dưỡng (thể thiếu cân, chiều cao thấp) cao hơn ở thành thị, trái lại thừa cân béo phì tập hợp cao ở vùng thành thị, đồng thời cấp học càng thấp tỷ lệ thừa cân béo phì càng cao.

Phòng thừa cân béo phì Ảnh minh họa

học trò tiểu học ở đô thị có tỷ lệ thừa cân béo phì rất cao 41.9% và nông thôn là 17,8%; tỷ lệ thấp còi tương ứng là 3.9% và 10.7%. Với học sinh trung học cơ sở ở thị thành thừa cân béo phì là 30.5%, trong khi đó ở nông thôn là 11.2%; Tuy nhiên, học trò THCS vùng nông thôn lại có tỷ lệ thấp còi lên tới 20,1% và 3,8% ở thành phố. Đối với học trò THPT, tỷ lệ thừa cân béo phì thấp hơn so với học sinh tiểu học và THCS, nhưng tỷ lệ này ở tỉnh thành cũng cao hơn vùng nông thôn, lần lượt là 13,5% và 6,2%, tình trạng thấp còi ở học trò THPT nông thôn vẫn chiếm tỷ lệ cao là 14,9% và 8,6% là học sinh đô thị.

nguyên cớ của thừa cân béo phì con nít ở độ tuổi học đường là do chế độ ăn quá dôi, ăn quá nhiều so với nhu cầu và lề thói ít hoạt động thể lực.

Thế nào chế độ ăn uống lành mạnh?

Chế độ ăn uống lành mạnh là một chế độ ăn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho thân thể bằng cách cung cấp lương thực, thực phẩm đầy đủ, an toàn, giàu dinh dưỡng và đa dạng để thân thể có cuộc sống hăng hái và giảm nguy cơ mắc bệnh. Chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều loại thực phẩm như trái cây, rau, các loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm ít chất béo (đặc biệt là chất béo bão hòa), ít đường và muối.

Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe.Bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là thực phẩm của bữa ăn cung cấp đầy đủ năng lượng, đủ chất đạm, chất béo, chất khoáng, vitamin và đủ nước cho thân thể.Trong khẩu phần ăn có các chất sinh năng lượng là chất bột, đạm, béo, rau xanh và hoa quả chín cung cấp vitamin và chất xơ.

Bữa ăn cân đối là bữa ăn trong đó các chất dinh dưỡng ở tỷ lệ cân đối hợp lý.Khẩu phần năng lượng từ chất bột chiếm 55 - 67%, chất đạm là 13 - 20%, chất béo là 20 - 25%. Cần thực hành chế độ ăn hợp lý như sau:

Nhóm thực phẩm giàu đạm: Cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu đạm động vật từ các loài gia súc, gia cầm, hải sản và đạm thực vật từ các loại đậu, đỗ… Các loại thịt đỏ (như thịt lợn, thịt bò …) có nhiều sắt giúp phòng thiếu máu thiếu sắt. Tuy nhiên ăn nhiều thịt đỏ lại làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, gout… do có chứa nhiều cholesterol, nhân purin… bởi vậy không nên ăn nhiều. Nên tăng cường ăn thịt gia cầm như gà, vịt, ngan, chim… và ăn ít nhất 3 bữa cá mỗi tuần.Các loại cá nhỏ nấu nhừ ăn cả xương, tôm, tép ăn cả vỏ và cua là nguồn cung cấp canxi tốt cho cơ thể.Các loại hạt đậu, đỗ cũng là nguồn đạm thực vật tốt, cung cấp một số acid amin cần yếu mà đạm động vật thường có ít. Mỗi người trưởng thành có mức lao động trung bình nên ăn 160g thịt lợn/ngày hoặc 180g cá, 230g trứng, 300g đậu phụ/ngày.

Nhóm chất béo (mỡ động vật và dầu thực vật) cung cấp năng lượng (9kcal/1g), hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K. Mỡ động vật thường chứa nhiều chất béo bão hòa nên hạn chế ăn, nhưng mỡ cá và mỡ gia cầm có nhiều chất béo chưa bão hòa, đặc biệt omega 3, 6, 9 có lợi cho sức khỏe.

Các loại dầu thực vật cũng thường có nhiều chất béo chưa bão hòa nên có tác dụng tốt cho tim mạch và được khuyến khích tiêu thụ như dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương, dầu hạt cải… Nhưng cũng có một số loại dầu thực vật có chứa nhiều chất béo bão hòa (như dầu cọ) cũng không nên ăn nhiều.Không nên ăn quá nhiều các món xào, rán, nướng và nên tăng cường ăn các món luộc, hấp để giảm mất mát các chất dinh dưỡng và biến đổi thực phẩm gây tác hại cho sức khỏe.

Thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất béo (snack, khoai tây chiên, bim bim, gà rán, thịt nướng, pizza…) cũng là nguồn cung cấp năng lượng đáng kể, nếu tiêu thụ quá nhiều cũng dễ gây thừa cân béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mỗi người trưởng thành mỗi ngày nhàng nhàng nên ăn khoảng 25 - 30g dầu, mỡ tương đương 5 - 6 thìa cà phê dầu, mỡ.

Nhóm rau, quả cung cấp vitamin và khoáng chất giúp thân phát triển ở trẻ nhỏ và làm cho thân thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật ở mọi lứa tuổi. Các loại rau lá màu xanh sẫm và các loại rau, quả màu vàng, đỏ là nguồn cung cấp vitamin A giúp sáng mắt, tăng sức đề kháng và chất sắt giúp chống thiếu máu thiếu sắt, giúp tăng trưởng và phát triển tốt. Bên cạnh đó rau, quả còn chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa nên có tác dụng nâng cao sức khỏe và buồng các bệnh mạn tính không lây.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên ăn ít nhất 400g rau, quả mỗi ngày; con trẻ cũng cần tập cho ăn rau, quả với cách chế biến ăn nhập. Những người thừa cân, béo phì, rối loạn glucose máu, đái tháo đường nên lưu ý hạn chế các loại quả chín ngọt và nhiều năng lượng như chuối, xoài, mít, vải… Nên ăn đa dạng các loại rau và quả.

Các loại gia vị mặn và đồ ngọt cần hạn chế tiêu thụ. Ăn thừa muối làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, tai biến huyết mạch não, nhồi máu cơ tim, ung thư bao tử, loãng xương, sỏi thận … bây giờ phần lớn người dân đều ăn thừa muối từ 2 - 3 lần so với nhu cầu khuyến nghị là 5g muối/ngày (1 thìa cà phê), hoặc 8g bột canh (1,5 thìa cà phê), 25ml nước mắm (3 thìa con cá loại thìa nhỉnh hơn thìa cà phê), 35ml xì dầu (3,5 thìa con cá). Do vậy hạn chế ăn các món kho, rim, rang; hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn như giò, chả, xúc xích, thịt xông khói, bim bim, các món ăn rang muối, dưa cà muối, cá khô.

Các loại đồ ngọt như: đường, mật ong, bánh kẹo, nước ngọt, các loại nước ép hoa quả, các loại sữa nước, sữa bột có nhiều đường, cà phê tan có đường… nếu tiêu thụ nhiều đều làm gia tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch. bởi vậy, cần hạn chế các loại đường, bánh kẹo; nên uống các loại nước quả ép tươi ít hoặc không đường, sữa không đường. Mỗi người mỗi ngày không nên ăn quá 25g đường từ thảy các nguồn thực phẩm, đồ uống, tương đương 5 thìa cà phê đường.

Uống đủ nước sạch hàng ngày (1,5 - 2,5 lít) cũng cấp thiết để có thân thể khỏe mạnh , nhất là trong những ngày nắng nóng. Cần hạn chế và không lạm dụng rượu, bia. Đối với nam giới nên uống không quá 2 đơn vị rượu hoặc phụ nữ không nên quá 1 đơn vị rượu mỗi ngày. Một đơn vị rượu tương đương 1 cốc vại bia hoặc 30ml rượu mạnh.

Mỗi loại thực phẩm đều có những lợi ích và cả những nguy cơ bất lợi khi dùng không hợp lý như dùng quá ít hoặc quá nhiều. Do đó nên dùng hợp lý và đa dạng các loại thực phẩm, phối hợp cả thực phẩm cội nguồn động vật và thực phẩm nguồn gốc thực vật trong từng món ăn và từng bữa ăn để có chế độ ăn hợp lý giàu dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe.

tập dượt để đốt mỡ thừa

thực hành lối sống lành mạnh, lối sống năng động giúp tiêu hao năng lượng, vận động để “đốt” lượng mỡ dư thừa giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh và phòng thừa cân béo phì:

Hoạt động thể lực giúp cho hệ xương, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn khỏe mạnh, ngoại giả còn giúp gian thừa cân béo phì. Hạn chế thói quen ít vận động, khuyến khích mọi người tăng cường hoạt động thể lực, đặc biệt là con nít cần hạn chế thời kì không vận động như ngồi xem ti vi, chơi điện tử, máy tính, điện thoại. Hoạt động thể lực và tập tành thế nào để tiêu hao nhiều năng lượng từ nguồn mỡ dự trữ là nguyên tố cốt lõi.

Phòng thừa cân béo phì Ảnh minh họa

Để kiểm soát cân nặng cần tập tành với cường độ thấp và thời kì vận động kéo dài. Hoạt động thể lực và luyện tập chí ít phải từ 60 phút mỗi ngày, càng đa dạng các loại thể hoạt động hoặc các môn thể thao càng tốt, đồng thời tập luyện đều đặn, thường xuyên và lâu dài thì tác động càng lớn.

Hoạt động thể lực, thể dục đúng cách để phòng thừa cân béo phì đòi hỏi sự kiên trì, đúng phương pháp, đúng liều lượng và thời gian hợp. Tùy theo từng lứa tuổi, gu và sức khỏe mà chọn lựa các hoạt động thể lực sao cho hợp. Tăng cường vận động mỗi ngày và duy trì cân nặng ở mức vừa phải là những nhân tố quan trọng để có sức khỏe tốt, phòng chống thừa cân béo phì.

thực hành lối sống lành mạnh, tăng cường hoạt động thể lực, duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, nước có ga và ăn, uống đồ ngọt.

TS.BS. PHAN BÍCH NGA

Bài thuốc phòng chữa bệnh hỏa cước khí

Theo Ðông y, hỏa cước khí là chứng viêm nhiều dây thần kinh do ngộ độc (ngộ độc rượu (chiếm 80%); ngộ độc chì, thủy ngân, kẽm lưu hoàng, oxid carbon, benzen…). nguyên cớ do uống rượu nhiều gây thành thấp nhiệt, thấp nhiệt hóa hỏa, rồi lại cảm nhiễm hỏa tà ở bên ngoài; hỏa trong với hỏa ngoài tranh giành lẫn nhau dồn cả xuống chân mà sinh bệnh.

Người bệnh có trình diễn.# bắt đầu từ hai bàn chân đến bọng chân đều sưng đau và nóng như lửa đốt, người nóng, miệng khát, rêu lưỡi vàng và ráo, đại tiểu tiện đều bí kết, mạch hồng và sác, mắt sợ ánh sáng; nếu để lâu không chữa, chứng sưng sẽ dồn cả lên bụng mà chân thì không sưng nữa, mình nóng không mát, thở suyễn, mồ hôi ra đầm đầm, có khi nôn ra máu tươi, nói năng lẫn lộn, môi se, lưỡi đỏ, mạch súc loạn… Đó là hỏa nhiệt phạm tới cả tâm, phế, tỳ, rất hiểm nguy. Sau đây là một số bài thuốc trị theo từng thời đoạn:

Bài Thanh nhiệt thang: kim ngân hoa 20g, tiên trúc diệp (lá tre tươi) 20g, tiên lô căn (rẽ lau tươi) 16g, thiên hoa phấn 16g, đại hoàng 12g, địa cốt bì 12g, ngưu tất 12g, liên kiều 20g, hoạt thạch 16g, hoàng cầm 16g, hoàng bá 6g, long đởm 12g, mạch môn 12g, tri mẫu 12g. Các vị đun với 4 bát nước, sắc cạn còn 1 bát, uống 1 lần trong ngày. Dùng khi chân và bụng chân đều sưng đau, nóng như lửa đốt, mình nóng, miệng khát, rêu lưỡi vàng ráo, ỉa bí kết, mạch hồng, sác…

Trúc lịch (nước ép tre trúc non).

Hoặc dùng bài Trúc lịch thang : ngân hoa 20g, trúc lịch chấp (nước ép tre trúc non) 40g, đại đậu uyển (đậu đỏ hạt to) 12g, lô căn 40g, liên kiều 20g, ngưu tất 12g, tần giao 12g. Các vị (trừ lô căn và trúc lịch) đun với 3 bát nước, cạn còn 1 bát, bỏ bã; cho nước trúc lịch, lô căn vào, đun lại cho sôi. Uống 1 lần trong ngày.

Bên ngoài dùng Như ý kim hoàng tán gồm: nam tinh 8g, cam thảo 8g, trần bì 8g, xương truật 20g, hoàng bá 20g, khương hoàng 20g, hậu phác 8g, đại hoàng 20g, bạch chỉ 20g, thiên hoa phấn 40g. Các vị tán bột mịn, đậy kín. Khi dùng thì lấy mật và nước nóng, hòa với thuốc, bôi vào chỗ đau.

Đại đậu uyển.

Bài tê giác thanh tâm thang gồm: ngưu hoàng 8g, ngân hoa 40g, tê ngưu 8g (hoặc sừng trâu 24g), hổ phách phấn 8g, tam thất mạt 4g, từ thạch 20g, hàn thủy thạch 80g, liên kiều 40g, chu sa 8g, đại mai 4g, thạch cao 200g, huyền sâm 120g, mạch đông 200g. Để riêng tê ngưu (sừng trâu). Chu sa, tam thất, hổ phách, đại mai, ngưu hoàng nhất trí bột mịn. Các vị còn lại đun với 9 bát nước, cạn còn 3 bát, bỏ bã, thêm 1 bát nước đồng tiện, đun sôi, trộn các bột trên vào, chia uống 3 lần. Dùng ở thời kỳ sưng dồn lên bụng, nảy sinh chứng thở suyễn, mồ hôi tầm tã, nôn ra máu tươi…

Trong khi điều dưỡng, nếu bệnh nhân khát nhiều, cho uống “Ngũ chấp ẩm”: lê chấp, bột tề chấp, ngẫu chấp, tiên vi căn chấp, mạch đông chấp. Các vị trên liều lượng bằng nhau, số lượng tùy ý, hòa đều, uống ngay cho mát. Nếu không muốn uống lạnh quá thì cho vào ấm đun sôi uống cũng được.

danh y Thảo Nguyên

Đám cưới Mie Nguyễn: Cô dâu xinh đẹp không kìm được xúc động, nghẹn ngào tiết lộ những kỷ niệm khó quên bên chồng

Sau lễ đính ước và đám hỏi ngày 7/11, Mie Nguyễn cùng Dũng Anh chính thức tổ chức đám cưới vào ngày hôm nay (10/11) trong sự quan hoài của bạn bè, gia đình.

Đám cưới Mie Nguyễn: Cô dâu xinh đẹp không kìm được xúc động, nghẹn ngào tiết lộ những kỷ niệm khó quên bên chồng - Ảnh 1.

Mie Nguyễn và Dũng Anh. (Ảnh: FBNV)

Lễ cưới của cặp đôi được tổ chức tại khách sạn lừng danh sở hữu không gian khôn cùng lung linh và sang chảnh ở Sài Gòn.

Đám cưới Mie Nguyễn: Cô dâu xinh đẹp không kìm được xúc động, nghẹn ngào tiết lộ những kỷ niệm khó quên bên chồng - Ảnh 2.

Không gian lễ cưới được trang trí bằng chứa chan hoa tươi (Instagram @manhbi)

Đám cưới Mie Nguyễn: Cô dâu xinh đẹp không kìm được xúc động, nghẹn ngào tiết lộ những kỷ niệm khó quên bên chồng - Ảnh 3.

Mie Nguyễn xuất hiện trước giờ tổ chức lễ cưới với lối maekup đơn giản nhưng vẫn rất qua. (Ảnh: manhbi)

Đám cưới Mie Nguyễn: Cô dâu xinh đẹp không kìm được xúc động, nghẹn ngào tiết lộ những kỷ niệm khó quên bên chồng - Ảnh 4.

Đặc biệt, khi đón khách cùng chồng, Mie Nguyễn càng rạng rỡ, xinh đẹp hơn rất nhiều. (Ảnh: manhbi)

Trước giờ hoàng đạo để làm lễ kết đôi của cặp trai tài gái sắc, Mie Nguyễn lộ diện qua từng hình ảnh được bạn bè đăng tải trên mạng xã hội. Như truyền thống, Mie Nguyễn chọn đầm cưới cúp ngực tinh khôi, điểm nhấn nằm ở chiếc nơ to bản phía sau trông như nàng công chúa bước ra từ truyện cổ tích. Mọi thứ được biểu thị khá đơn giản, từ lối makeup đến kiểu tóc đều tạo cảm giác thân thiện, không quá cầu kì.

Trong giờ phút lẻ ở lễ đường, khi gửi lời cảm ơn đến bác mẹ, Mie đã không ngăn nổi giọt nước mắt biết ơn. Cô xúc động nói: ''Ba mẹ đã khó nhọc rất nhiều để cho con những gì tốt nhất. Ba con dù có bận cỡ nào cũng sẽ gọi đ iện hỏi con đã ăn cơm chưa, con có cần ba đón không con...".

Đám cưới Mie Nguyễn: Cô dâu xinh đẹp không kìm được xúc động, nghẹn ngào tiết lộ những kỷ niệm khó quên bên chồng - Ảnh 5.

@hanniefu_

Mie cũng không quên kể lại những kỉ niệm đầy ngọt khi ở bên chú rể Dũng Anh - người bạn trai cô nàng đã quen biết và hẹn hò khi còn du học ở Mỹ.

Đám cưới Mie Nguyễn: Cô dâu xinh đẹp không kìm được xúc động, nghẹn ngào tiết lộ những kỷ niệm khó quên bên chồng - Ảnh 6.

Salim gửi lời chúc phúc đến người em thân thiết (Instagram @salimhwg)

Điều khiến mọi người thú vị và ghen tị là việc Mie tiết lậu mình từng thần tượng Dũng Anh bởi sự quan hoài, săn sóc mà anh dành cho cô.

Mie nhắn nhủ đến chồng đầy xúc động: "Anh lúc nào cũng rất quan hoài đến em. Ngay cả khi là bạn, anh vẫn nhắn mỗi khi em ốm hoặc thấy em không đi đâu vài tuần. Anh đã giúp em cảm thấy em là một người quan yếu, và em luôn cảm kích vì điều đấy. Anh có lẽ không biết điều này, em vẫn luôn thần tượng anh".