Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2019

Có trong tay 1 chai serum vitamin C và 6 bí kíp đính kèm, bạn sẽ sớm có làn da sáng đẹp chưa từng thấy

Vitamin C được coi là tiêu chuẩn "vàng" trong làng dưỡng da vì khả năng vượt trội mà thành phần này mang tới. Các chuyên gia da liễu khẳng định, Vitamin C là chất chống oxy hoá tại chỗ mạnh nhất người dùng có thể dùng mà không cần được kê đơn. Không chỉ sửa chữa các tổn thương do gốc tự do gây ra, bảo vệ da trước sự phá huỷ của ánh nắng ác, Vitamin C còn ngăn chặn sự xuất hiện của hắc sắc tố và làm mờ thâm cực hiệu quả. Dùng lâu dài và kiên trì da còn săn chắc, đàn hồi và căng bóng hơn. Tuy "diệu huyền" là thế nhưng Vitamin C chưa bao giờ là một thành phần dễ dùng. Cần tuân những quy tắc sau đây để không bị kích ứng khi dùng Vitamin C bạn nhé.

- Ảnh 1.

1. Chọn nồng độ và loại Vitamin C hạp

Đây chính là tiêu chí đầu tiên chúng mình cần quan tâm khi bắt đầu sử dụng Vitamin C. Đối với da thường, da dầu, L-ascorbic Acid (LAA) sẽ là loại Vitamin C hạp và phát huy tác dụng mạnh, nhanh nhất. Còn đối với da nhạy cảm, da khô thì dạng Sodium Ascorbyl Phosphate (SAP) hoặc Magnesium Ascorbyl Phosphate (MAP) sẽ nhẹ nhõm hơn. Nếu chưa bao giờ dùng Vitamin C dạng bôi lên da trước đó, nên khởi đầu với nồng độ 10%. Khi da đã quen dần có thể nâng lên 15% hoặc 20%. Ngưỡng 20% là ngưỡng tối đa, nếu dùng quá cũng không mang đến khác biệt hơn đâu ạ.

2. quan tâm đến độ pH của sản phẩm

Vitamin C có hoạt động tốt hay không phụ thuộc phần đông vào độ pH của sản phẩm. Da thường sẽ thoải mái sử dụng các sản phẩm chứa LAA với độ pH thấp khoảng 3.5. Còn da mẫn cảm chỉ nên sử dụng các sản phẩm có độ pH từ 5 đến 6, như SAP và MAP.

- Ảnh 2.

3. chọn lọc sản phẩm có thành phần kết hợp với các chất giúp Vitamin C ổn định.

Phải xác nhận rằng, Vitamin C là một trong những thành phần kém ổn định và nhanh bị oxy hoá nhất trong làng dưỡng da. Khi kết hợp với Vitamin E, Ferulic Acid, Vitamin B và HA, Vitamin C có thể hoạt động hiệu quả hơn. Vì Vitamin C và Vitamin E đều là chất chống oxy hoá nên có thể tương trợ cho nhau. Ferulic Acid thì giúp Vitamin C ổn định hơn, làm chậm quá trình "chuyển vàng" của Vitamin C lại.

4. dùng thật từ từ

Không chỉ riêng gì Vitamin C, với bất kì thành phần dưỡng da mới nào, bạn cũng cần dùng một cách thật chậm rãi và kiên nhẫn. 3 lần/tuần là mật độ sử dụng Vitamin C lý tưởng cho người mới bắt đầu. Sau 2 tuần như vậy có thể tăng lên dùng mỗi ngày. Cũng đừng vì quá nôn nóng trông chờ sự đổi thay rõ rệt đến nỗi tăng liều lượng lên một cách đột ngột. Vì phải mất vài tuần, có khi đến 1 hoặc 2 tháng chúng ta mới nhận được những kết quả tích cực trên da.

- Ảnh 3.

5. Bảo quản đúng cách

Các sản phẩm chứa Vitamin C còn có thể chia làm 2 loại chính: Những món có nền là nước (water-based) và những món có nền không chứa nước (anhydrous). Nền chứa nước thì không ổn định, cực mẫn cảm với ánh sáng nên thường được sản xuất dưới dạng chai thuỷ tinh màu đục hổ phách. Còn nền không chứa nước thì ổn định hơn. Nhưng dù sử dụng sản phẩm Vitamin C loại nào cũng phải bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng ác vàng. Cẩn thận hơn thì bọc giấy bạc và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi sản phẩm đã chuyển nâu vàng là hỏng hoàn toàn rồi, không nên tiếp chuyện dùng nữa.

6. Dùng trước kem chống nắng

Không như Retinoid hay Hydroxyacids, Vitamin C không làm da mẫn cảm hơn với ánh nắng quạ. Khi kếp hợp Vitamin C với kem chống nắng, khả năng bảo vệ da sẽ càng được tăng lên.

- Ảnh 4.

Gạo ST25 của Việt Nam ngon nhất thế giới

Cuộc thi World's Best Rice là sự kiện quan yếu trong khuôn khổ Hội nghị thương nghiệp gạo thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines. Đây là cuộc thi thường niên được tổ chức trong 10 năm qua.

Gạo ST25 thuộc dòng lúa thơm ST gồm nhiều giống khác nhau do kỹ sư Hồ Quang Cua (DNTN Hồ Quang Trí, Sóc Trăng) lai tạo và cải tiến trong hơn 20 năm qua.

Kết quả bình chọn gạo ngon nhất thế giới được các đầu bếp quốc tế bình chọn trên cơ sở rà giác quan của gạo trước khi nấu cơm và độ ngon của cơm và chọn ra loại gạo thắng cuộc.

ST25 là loại gạo thuộc nhóm hảo hạng trong thị trường gạo hiện thời. Gạo hạt dài, trong, không bạc bụng. Cơm khi nấu dẻo, thơm, hương vị ngọt dẻo đặc biệt rất thu hút. Gạo thuộc loại dẻo thơm nên nấu ít nước, cơm vẫn dẻo dù không xới khi nấu.

Đặc biệt, loại gạo này có hàm lượng đạm cao nên hạp với người mắc bệnh đái tháo đường, cả người già và con nít. Đây cũng là loại đặc sản nổi tiếng ở Sóc Trăng, sánh ngang với loại gạo Nàng thơm chợ Đào, được người tiêu dùng rất ưa thích.

tuy thế, điểm bán gạo ST25 trên thị trường khá hiếm. Ở TP HCM có một cửa hàng chuyên bán các sản phẩm của DNTN Hồ Quang Trí ở số 12 đường Rạch Bùng Binh (quận 3), trong đó các loại gạo thuộc dòng ST như ST20, ST24 và gạo ST25, giá bán khoảng 26.000 đồng/kg. Đơn vị này cũng đại diện DNTN Hồ Quang Trí đưa các loại gạo ST vào bán tại Phiên chợ xanh tử tế của TP HCM diễn thứ bảy, chủ nhật hằng tuần. ngoại giả, còn có một cửa hàng quận Gò Vấp kinh doanh mặt hàng gạo ST25, giá bán 20.000 - 25.000 đồng/kg, tương đương với các loại gạo cao cấp đang có trên thị trường.

Được biết, trước đó vào năm 2017, gạo ST24 đã lọt vào Top 3 gạo ngon nhất thế giới trong cuộc thi World's Best Rice tại Macao.

Lê Tùng

Mỗi người mỗi nghề, mỗi nghiệp mỗi... cách ăn

Bên cạnh chế độ nghỉ ngơi, luyện tập hợp lý, việc chọn lựa thức ăn thích hợp với mỗi ngành nghề sẽ giúp bạn luôn tràn ngập sinh lực để làm việc hiệu quả. Nghề báo cũng vậy. Hãy cùng xem với đặc thù công việc làm báo, nhà báo cần phải để ý “nạp” năng lượng cho mình thế nào nhé!

Thực phẩm cần cho công việc đòi hỏi đầu tư chất xám

Đối với những công việc đòi hỏi sự đầu tư chất xám như những người làm trong lĩnh vực báo chí, ngân hàng, kiểm toán, thầy thuốc, thương lái... do phải tụ hội làm việc nên thỉnh thoảng có thể sẽ bỏ bữa ăn. ngoại giả, sức ép công việc cao khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ liền tù tù bị stress. thành ra, cần một chế độ ăn đủ nhu cầu dinh dưỡng, tránh dôi. Cần ăn thăng bằng và đa dạng các loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng cấp thiết cho não hoạt động.

Những người làm công việc đòi hỏi đầu tư chất xám, cần ăn thức ăn chứa nhiều tryptophan như thịt, cá, trứng và các loại đậu đỗ... sẽ giúp gia tăng sự tỉnh táo.

Những người làm công việc đòi hỏi đầu tư chất xám, cần ăn thức ăn chứa nhiều tryptophan như thịt, cá, trứng và các loại đậu đỗ... sẽ giúp gia tăng sự tỉnh ngủ.

Lời khuyên cho những người này là nên ăn thực phẩm chứa nhiều protein. Hoạt động của tế bào não cần nhiều các axit amin cần yếu như tryptophan, tyrosine có tác dụng làm tăng hưng phấn. Thức ăn chứa nhiều tryptophan: thịt lợn, thịt gà, cá, trứng và các loại đậu đỗ... sẽ giúp gia tăng sự tỉnh ngủ. Chất béo động vật làm gia tăng những phản ứng stress, bởi vậy nên ăn nhiều dầu thực vật để cung cấp các axít béo chưa no. Hơn nữa, chất béo omega 3 trong cá còn giúp cho các tế bào tâm thần khỏe mạnh hơn. Không chỉ vậy, cũng nên dùng thêm thực phẩm giàu carbohydrate (thường có trong ngũ cốc nguyên cám, rau, hạt, các loại đậu…) để bảo đảm nguồn năng lượng ổn định cho não. ngoại giả, khẩu phần ăn chứa nhiều vitamin B trong các loại đậu và hạt sẽ giúp não hoạt động nhạy bén hơn. Và nên bỏ hẳn hoặc hạn chế tối đa rượu, thuốc lá… Bởi, chúng là những chất kích thích không tốt cho não.

Khẩu phần ăn cho người làm thuê việc văn phòng

Đặc thù công việc của những người làm mướn việc văn phòng là xúc tiếp với máy tính nhiều nên rất dễ bị khô da, mỏi mắt… Ăn uống bất thường cũng khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ thừa cân béo phì. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, cần có một chế độ ăn cân bằng và đa dạng. Nên lưu ý ăn ít chất béo, tăng cường chất xơ, ăn nhiều hoa quả, rau xanh… Trong khẩu phần ăn nên có thịt nạc, trứng… Omega 3, vitamin E, kẽm… trong cá sẽ giúp phòng các bệnh về mắt. Ngoài ra nên lưu ý uống từ 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày để không bị khô da. Có thể xen kẽ với uống sữa và nước hoa quả để phong phú thêm khẩu phần ăn hằng ngày của mình.

Dinh dưỡng với những người lao động thuộc cấp

Những người cần lao chân tay liền phải đốt cháy năng lượng nhiều nên cần bổ sung năng lượng đầy đủ trước khi làm việc để thân thể no lâu hơn. Ngoài khẩu phần ăn hằng ngày, cần được bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất: chất đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Cần phải lưu ý ăn sáng trước khi đi làm. Có thể ăn từ 3 - 4 bữa mỗi ngày, khoảng cách giữa các bữa ăn không quá 4 - 5 giờ. Nên ăn các thức ăn chứa nhiều protein (thí dụ như: trứng, đậu nành, cá…), thịt lợn, cơm gạo tẻ, bánh mỳ, hoa quả, rau xanh… Với người cần lao tay chân, mùa nóng có thể ra nhiều mồ hôi, do đó lưu ý bổ sung đầy đủ lượng nước (1,5 - 2 lít) cho cơ thể.

Ăn uống với những người làm nội trợ

Các bà mẹ làm thuê việc nội trợ thường ăn theo con cái mà không có chế độ ăn riêng. Chính vì ăn theo trẻ, nên nhiều khi các bà mẹ sẽ không kiểm soát được lượng thức ăn của mình. Điều này sẽ dễ dàng làm họ tăng cân.

Để bảo đảm sức khỏe, những người nội trợ nên dùng thực đơn nướng, luộc thay cho các món chiên, xào chứa nhiều chất béo không tốt cho thân. Việc thiếu sắt cũng là nguyên nhân khiến các chị em mệt mỏi nên cũng cần bổ sung sắt. Một số thực phẩm giàu chất sắt trong thiên nhiên bạn có thể bổ sung như: các loại thịt có màu đỏ, gan, lòng đỏ trứng, cải bó xôi, các loại đậu (quả óc chó, hạnh nhân, lạc, hạt điều...)... Ngoài ra, 1 - 2 hộp sữa chua không đường hằng ngày có thể giúp làm giảm stress khi coi ngó con cái, lại có thể giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa nhanh hơn.

BS. Lê Thị Hải

Các món cháo dễ làm rất tốt cho hệ hô hấp trong mùa đông

Khi bị ho, người ta thường chỉ để ý vào việc dùng thuốc mà ít lưu tâm đến vấn đề ăn uống, đặc biệt là việc sử dụng các thực phẩm và món ăn có giá trị hỗ trợ phòng và chữa bệnh.

TS. Đậu Xuân Cảnh gợi ý một số món ăn - bài thuốc dưới đây có tác dụng tốt cho đường hô hấp trong mùa đông:

Cháo bách hợp, hạnh nhân: Bách hợp tươi 50g, hạnh nhân 10g, gạo thơm 50g. Gạo thơm vo sạch cho nước nấu cháo, cháo sắp được cho bách hợp, hạnh nhân bỏ vỏ vào, cháo nấu loãng cho đường gia giảm. Công hiệu: Nhuận phế khỏi ho. Dùng cho các chứng bệnh ho phổi khô, viêm khí quản... Ngày ăn hai lần.

Cháo sơn dược (củ mài), hạnh nhân: Sơn dược 100g, hạnh nhân 200g, kê 100g, một ít bơ. Sơn dược nấu chín, kê sao qua, hạnh nhân sao chín bỏ vỏ, cắt nhỏ. Mỗi lần lấy 10g hạnh nhân bột, sơn dược, kê vừa đủ hoà với nước sôi để nguội, cho một ít bơ là được. Dùng cho chứng bệnh tỳ hư thể nhược, phế hư, ho lâu... Ngày ăn một lần.

TS. Đậu Xuân Cảnh.



Cháo hoàng tinh (củ dong): Hoàng tinh 30g, gạo thơm 100g, đường trắng vừa đủ. Hoàng tinh rửa sạch, cho nước nấu bỏ bã lọc lấy nước trong. Cho gạo thơm vo sạch vào, thêm nước nấu cháo loãng. Cháo chín cho đường vừa đủ. Công hiệu: Bổ tỳ vị, nhuận tâm phế, bổ trung ích khí. Dùng cho các chứng tỳ vị hư nhược, thân mỏi mệt, ăn uống kém, phế hư, ho khan, hoặc ho khan không đờm, lao phổi ho máu... càng ngày càng bát chia ăn vài lần, 3-5 ngày càng liệu trình.

Cháo nước mía: Nước mía 100-150g, gạo thơm 50g. Gạo thơm vo sạch, cho vào nồi 300ml nước nấu cháo loãng, sau đó cho nước mía vào, đun nhỏ lửa cho đến khi được cháo. Công hiệu: Thanh nhiệt, bổ dưỡng sức khoẻ, nhuận táo khỏi ho... Dùng cho các chứng ho hư nhiệt, phiền nhiệt, miệng khát, chứng nôn, ỉa táo bón. Ăn ngày hai lần.

Cháo quả la hán: Quả la hán 50g, thịt lợn nạc xay nhỏ 50g, muối dầu ăn vừa đủ, gạo thơm 100g. Quả la hán cắt miếng nhỏ, cho gạo thơm đãi sạch vào nồi, cho một lít nước vào đun sôi, cho thịt lợn, quả la hán vào, cháo chín cho muối, dầu ăn vào là được. Công hiệu: Thanh phế tiêu đờm, tiêu thử giải khát, lợi hầu nhuận tràng. Dùng cho các chứng ho đờm hoả, ho bách nhật, táo bón, viêm họng mãn tính, viêm khí quản... Ngày 1 bát, chia vài lần.

Cháo hoa bạch lan: Hoa bạch lan 4 bông, táo đỏ 50g, mật ong 50g, đường trắng 50g, gạo nếp 100g. Nụ hoa bạch lan hái vào sáng sớm, táo đỏ bỏ vỏ thái sợi, cho gạo nếp đãi sạch vào nồi, thêm một lít nước, đầu tiên đun sôi, sau đun nhỏ lửa, nấu thành cháo, cho táo đỏ, hoa bạch lan, đường trắng, và mật ong vào đun qua là được. Công hiệu: Hết đờm, khỏi ho, lợi niệu, hành khí đục. Dùng cho các chứng ho có đờm, tiểu ít mà đỏ, sơn lam trướng khí. Ngày 1 bát, chia ăn vài lần.

Cháo nho: Nho khô 50g, đường trắng 50g, gạo nếp 100g. Gạo nếp đãi sạch, cho vào nồi cùng với một lít nước và nho khô, ban sơ đun lửa to cho sôi, sau đun nhỏ lửa nấu đến khi được cháo, cho đường trắng vào là được. Công hiệu: Ích huyết khí, mạnh gân cốt, trừ phiền khát, lợi tiểu tiện. Dùng cho các chứng khí huyết hư nhược, phế hư, tim loạn nhịp, mồ hôi trộm, tê thấp đau mỏi, đái dắt, phù thũng... Ngày 1 bát, chia ăn vài lần.

Cháo mật ong, tùng tử nhân: Tùng tử nhân 30g, mật ong vừa đủ, gạo nếp 50g. Tùng tử nhân nghiền nát cho cùng gạo nếp đãi sạch vào nồi, nước 400ml, ban đầu đun lửa to cho sôi, sau nấu nhỏ lửa, cháo chín cho mật ong vào là được. Công hiệu: Dùng cho chứng bệnh phổi khô, ho khan, không đờm hoặc ít đờm, da khô và táo bón do tuổi già, hậu sản, thân yếu, khô họng. Ngày một bát chia hai lần ăn nóng. Người tỳ vị suy nhược, ỉa phân lỏng và người đàm thấp, nhiều đờm, dạ dày căng trướng, nôn mửa, không thích ăn....nói chung không nên dùng.

Cháo gạo nếp: Gạo nếp 50g. Gạo nếp đãi sạch cho vào nồi, nước 0,5 lít, ban sơ đun to lửa cho sôi, sau đun nhỏ lửa nấu cháo loãng. Công hiệu: Bổ phổi, thanh nhiệt, khỏi ho. Dùng cho chứng bệnh ho, ít đờm, thân nhiệt cao, mồ hôi trộm do phế hư biểu nhiệt... Ngày 1 bát ăn nóng. Người tỳ vị hư hàn và trẻ thơ không nên ăn nhiều.

Cháo lạc nhân, táo đỏ: Lạc nhân 50g, táo đỏ 50g, đường phèn vừa đủ, gạo nếp 100g. Lạc nhân để cả vỏ đỏ giã nát, táo đỏ rửa sạch bỏ vỏ, cho cùng gạo nếp đãi sạch vào nồi đất, nước 800ml, ban đầu đun lửa to cho sôi, sau đun nhỏ lửa cho đến khi được cháo, cho đường phèn vào đến khi tan hết là được. Công hiệu: Kiện tỳ khai vị, nhuận phế trừ đờm, thanh lợi hầu. Dùng cho chứng ho đờm suyễn, tỳ vị bất hoà, suy dinh dưỡng. càng ngày càng bát, chia hai lần sáng, tối.

Dương Hải (ghi)

Đám cưới Bảo Thy: Cô dâu chú rể đều phải đứng lên chiếc bục nhỏ để chụp ảnh với khách mời

Bên cạnh đám cưới của Giang Hồng Ngọc thì đám cưới của Bảo Thy cũng đang là sự kiện vấn đông đảo để ý của giới truyền thông ngày bữa nay. Cũng bởi hạn chế truyền thông nên dân tình lại càng được dịp ngóng những bức hình "nhỏ giọt" tại đám cưới mà các khách mời tiết lậu. mặc dầu không có quá nhiều ảnh, nhưng qua bức hình chụp với Ngô Kiến Huy, có thể thấy khi chụp ảnh cùng khách mời, cô dâu và chú rể đều đứng lên chiếc bục nhỏ, điều này giúp cho hình ảnh của cặp đôi không bị quá cà nhắc.

Điểm khác biệt khi chụp ảnh cùng với khách mời trong đám cưới Bảo Thy  - Ảnh 1.

Cô dâu Bảo Thy đón khách trong chiếc đầm hơi trễ vai có mẫu mã ôm sát, còn chú rể diện cho mình bộ vest màu ghi sáng lịch lãm.

Điểm khác biệt khi chụp ảnh cùng với khách mời trong đám cưới Bảo Thy  - Ảnh 2.

Chiếc bục này có phần mặt gương nên nếu nhìn thoáng qua, mọi người có thể nhìn nhầm chú rể đi giày độn cao gót.

Trước hôn lễ, Bảo Thy cũng có san sớt rằng muốn đưa những hình ảnh chỉn chu nhất đến những ai quan tâm nên không muốn truyền thông tác nghiệp nhiều tại đám cưới của mình. Và cũng bởi muốn hình ảnh của mình thật chỉn chu, không bị quá khập khiễng với loạt khách mời mà Bảo Thy đã phải nhờ tới sự tương trợ của chiếc bục nho nhỏ này.

Điểm khác biệt khi chụp ảnh cùng với khách mời trong đám cưới Bảo Thy  - Ảnh 3.

san sẻ của Bảo Thy trước khi đám cưới diễn ra.

Nguyên văn chia sẻ của "công chúa bong bóng" trước giờ diễn ra tiệc cưới:

"đề nghị các anh/chị/em bạn của Thy tối nay không ai kiệu khóc nhaaaaaaaaa. Cô dâu không muốn bị xúc lông mi giả đâu.

Yêu cầu Big MaMa không kiệu nhạc buồn nhaaaaa!!! Mở dance hay EDM gì đó giùm Thy... Thy sẽ vừa nhảy vừa bước vào cho độc!

Và cũng đề nghị các bạn đừng vào FB cá nhân chủ nghĩa bạn bè của chồng Thy lấy hình các anh nhậu chúc mừng mặt đỏ, say xỉn xong đăng lên so sánh với hình chụp bằng máy ảnh. đột xúc cảm vui riêng tây lại bị đem lên mặt báo nói ra nói vào như vậy rất kém duyên.

Thy tứ tung trân trọng truyền thông và khán giả nên chủ động private để đưa ra những hình ảnh chỉn chu nhất đến những ai quan tâm đám cưới của Thy. Thy không có nhu cầu drama hay so sánh với bất kì ai. Nên rất mong các bạn LỊCH SỰ & trọng những gì thuộc về điều cá nhân chủ nghĩa tối thiểu của người khác.

Please!!! Xin cảm ơn".

Gạo ST25 của Việt Nam ngon nhất thế giới

Cuộc thi World's Best Rice là sự kiện quan yếu trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines. Đây là cuộc thi thường niên được tổ chức trong 10 năm qua.

Gạo ST25 thuộc dòng lúa thơm ST gồm nhiều giống khác nhau do kỹ sư Hồ Quang Cua (DNTN Hồ Quang Trí, Sóc Trăng) lai tạo và cải tiến trong hơn 20 năm qua.

Kết quả bình chọn gạo ngon nhất thế giới được các đầu bếp quốc tế bình chọn trên cơ sở kiểm tra cảm quan của gạo trước khi nấu cơm và độ ngon của cơm và chọn ra loại gạo thắng cuộc.

ST25 là loại gạo thuộc nhóm hảo hạng trong thị trường gạo bây giờ. Gạo hạt dài, trong, không bạc bụng. Cơm khi nấu dẻo, thơm, hương vị ngọt dẻo đặc biệt rất cuộn. Gạo thuộc loại dẻo thơm nên nấu ít nước, cơm vẫn dẻo dù không xới khi nấu.

Đặc biệt, loại gạo này có hàm lượng đạm cao nên hợp với người mắc bệnh đái tháo đường, cả người già và con trẻ. Đây cũng là loại đặc sản nổi tiếng ở Sóc Trăng, sánh ngang với loại gạo Nàng thơm chợ Đào, được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Tuy vậy, điểm bán gạo ST25 trên thị trường khá hiếm. Ở TP HCM có một cửa hàng chuyên bán các sản phẩm của DNTN Hồ Quang Trí ở số 12 đường Rạch Bùng Binh (quận 3), trong đó các loại gạo thuộc dòng ST như ST20, ST24 và gạo ST25, giá bán khoảng 26.000 đồng/kg. Đơn vị này cũng đại diện DNTN Hồ Quang Trí đưa các loại gạo ST vào bán tại Phiên chợ xanh tử tế của TP HCM diễn thứ bảy, chủ nhật hằng tuần. Ngoài ra, còn có một cửa hàng quận Gò Vấp kinh dinh mặt hàng gạo ST25, giá bán 20.000 - 25.000 đồng/kg, tương đương với các loại gạo cao cấp đang có trên thị trường.

Được biết, trước đó vào năm 2017, gạo ST24 đã lọt vào Top 3 gạo ngon nhất thế giới trong cuộc thi World's Best Rice tại Macao.

Lê Tùng

Ăn bắp cải hằng ngày giúp phòng nhiều bệnh

Từ thế kỷ thứ 19, bắp cải (còn gọi là cải bắp) là một loại cây rau được di thực vào nước ta, trồng ở những nơi có khí hậu mát lạnh. Dần dần về sau nó được trồng ở nhiều nơi trong nước ta với nhiều loài lá dày, lá mỏng, màu trắng, tím, đỏ.

cải bắp có tên khoa học là Brassica oleracea L. varcapitata DC thuộc họ cải. Mùa đông, bắp cải cuốn chặt và thu hoạch với năng suất cao nhất.

cải bắp được chế biến thành nhiều món ăn như: luộc, xào, nấu súp, làm dưa góp hoặc cầu kỳ hơn làm món bắp cải cuốn thịt rồi hấp.

Tác dụng phòng và chữa bệnh của cải bắp

Chống béo phì: Trước bữa ăn nên cho người thừa cân béo phì ăn một ít cải bắp luộc hay nộm cải bắp sẽ có hiệu quả giảm đói (vì bắp cải chỉ có 29kcalo/100g ăn được). bắp cải ngăn quá trình chuyển gluxit thành chất béo.

Bệnh tim mạch: bắp cải có tỷ lệ chất cellulose cao, đặc biệt trong bắp cải đỏ có tới 4g/100g nên có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm nguy cơ vữa xơ mạch máu. Hàm lượng kali trong bắp cải cũng cao nên có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu điều hòa chức năng tim.



bắp cải sạch còn giúp phòng ung thư.

Bệnh tiểu đường typ 2 do giảm quá trình đồng hóa gluxit nên giảm đường máu.

Bệnh về mắt: Giúp sáng mắt nhờ có nhiều betacaroten, lutein và zeaxantin.

Giúp các vết loét mau lành: Nhất là vết loét trong đường tiêu hóa như miệng, dạ dày, tá tràng, ruột. Mỗi lần uống 100ml nước ép bắp cải có lá màu xanh, ngày 3-4 lần. Nước ép bắp cải sẽ tạo lớp màng nhầy vừa có tác dụng che chở vết loét vừa giúp tái tạo niêm mạc.

Giúp chữa khản tiếng giống như củ cải bằng cách ngậm nước cải ép rồi nuốt từ từ, mỗi ngày 10 lần chia đều trong ngày.

Ăn bắp cải để gian ung thư

Một nghiên cứu ở Mỹ gây bệnh ung thư cho động vật thử nghiệm rồi cho ăn cải bắp. Sau một thời gian cho kết quả giảm 90% ung thư so với lô không ăn cải bắp. Theo GS. Wattemberg (Viện Đại học Minesota), cơ chế chống ung thư (còn tiềm ẩn, chưa phát bệnh) của bắp cải là: Ức chế các chất sinh ung thư trong thân thể người bệnh; Trung hòa chất sinh ung thư ngoại lai để tống ra khỏi thân thể; Bảo vệ màng tế bào chống lại sự phân hóa vô tổ chức của tế bào ung thư, hạn chế sự phát triển của ung thư.

Ăn bắp cải để menu có đủ nhóm chất dinh dưỡng

cải bắp được xếp vào nhóm 4 của ô vuông thức ăn, cũng như các loại rau, củ, quả nó là nguồn cung cấp vitamin và muối khoáng. bắp cải có đủ 10 loại chất khoáng mà cơ thể cần như canxi, kẽm, sắt, đồng, selen, kali... trong đó selen là chất chống ôxy hóa, khử gốc tự do, ức chế khối u phát triển, chống lão hóa. Về vitamin cải bắp có nhiều vitamin nhóm B, vitamin C, K, E và nhất là các loại betacaroten, lutein. Zeaxantin có lợi cho mắt, đặc biệt có nhiều trong cải bắp đỏ.

Thành phần trong 100g ăn được của cải bắp bình thường là: nước 90g, protein 1,8g (có đủ 18 axit amin cấp thiết), gluxid 5,3g, kali 190mg, betacaroten 65mcg, lutein + zeaxantin 310mcg.

Nếu là cải bắp đỏ thì hàm lượng tăng hơn như kali 243mg, betacaroten 670mcg, lutein + zeaxantin 329mcg.



Những điều cần lưu ý khi ăn cải bắp:



bắp cải lưu giữ dioxin tận tế bào gây độc cho người ăn vì thế phải chọn loại bắp cải sạch tức là phải được trồng và phát triển trong môi trường đất sạch, nước sạch, không khí sạch không dùng hóa chất thuốc trừ sâu, không gần nơi sản sinh dioxin như bãi rác đang cháy, lò nung xi măng, lò luyện gang thép, lò đốt rác... Khi luộc cải bắp nên cho vài lát gừng tươi để khử hàn.



Người suy thận nặng không nên ăn cải bắp vì có hàm lượng kali cao. Người có tính hàn, dễ bị ỉa chảy, đái đêm nên ăn hạn chế.



cải bắp có nhiều ưu điểm nhưng cũng có những hạn chế nên chúng ta chỉ ăn ở mức vừa phải không ăn quá nhiều. đổi thay nhiều loại rau củ trong bữa ăn hàng ngày cũng làm cho bữa ăn hấp dẫn và ngon miệng hơn.

BS. NGUYỄN THỤC ANH

Các món cháo dễ làm rất tốt cho hệ hô hấp trong mùa đông

Khi bị ho, người ta thường chỉ chú ý vào việc dùng thuốc mà ít lưu tâm đến vấn đề ăn uống, đặc biệt là việc dùng các thực phẩm và món ăn có giá trị tương trợ phòng và chữa bệnh.

TS. Đậu Xuân Cảnh gợi ý một số món ăn - bài thuốc dưới đây có tác dụng tốt cho đường hô hấp trong mùa đông:

Cháo bách hợp, hạnh nhân: Bách hợp tươi 50g, hạnh nhân 10g, gạo thơm 50g. Gạo thơm vo sạch cho nước nấu cháo, cháo sắp được cho bách hợp, hạnh nhân bỏ vỏ vào, cháo nấu loãng cho đường gia giảm. Công hiệu: Nhuận phế khỏi ho. Dùng cho các chứng bệnh ho phổi khô, viêm khí quản... Ngày ăn hai lần.

Cháo sơn dược (củ mài), hạnh nhân: Sơn dược 100g, hạnh nhân 200g, kê 100g, một ít bơ. Sơn dược nấu chín, kê sao qua, hạnh nhân sao chín bỏ vỏ, cắt nhỏ. Mỗi lần lấy 10g hạnh nhân bột, sơn dược, kê vừa đủ hoà với nước sôi để nguội, cho một ít bơ là được. Dùng cho chứng bệnh tỳ hư thể nhược, phế hư, ho lâu... Ngày ăn một lần.

TS. Đậu Xuân Cảnh.



Cháo hoàng tinh (củ dong): Hoàng tinh 30g, gạo thơm 100g, đường trắng vừa đủ. Hoàng tinh rửa sạch, cho nước nấu bỏ bã lọc lấy nước trong. Cho gạo thơm vo sạch vào, thêm nước nấu cháo loãng. Cháo chín cho đường vừa đủ. Công hiệu: Bổ tỳ vị, nhuận tâm phế, bổ trung ích khí. Dùng cho các chứng tỳ vị suy nhược, thân mệt mỏi, ăn uống kém, phế hư, ho khan, hoặc ho khan không đờm, lao phổi ho máu... ngày càng bát chia ăn vài lần, 3-5 Ngày một liệu trình.

Cháo nước mía: Nước mía 100-150g, gạo thơm 50g. Gạo thơm vo sạch, cho vào nồi 300ml nước nấu cháo loãng, sau đó cho nước mía vào, đun nhỏ lửa cho đến khi được cháo. Công hiệu: Thanh nhiệt, bổ dưỡng sức khoẻ, nhuận táo khỏi ho... Dùng cho các chứng ho hư nhiệt, phiền nhiệt, miệng khát, chứng nôn, đại tiện táo bón. Ăn ngày hai lần.

Cháo quả la hán: Quả la hán 50g, thịt lợn nạc xay nhỏ 50g, muối dầu ăn vừa đủ, gạo thơm 100g. Quả la hán cắt miếng nhỏ, cho gạo thơm đãi sạch vào nồi, cho một lít nước vào đun sôi, cho thịt lợn, quả la hán vào, cháo chín cho muối, dầu ăn vào là được. Công hiệu: Thanh phế tiêu đờm, tiêu thử giải khát, lợi hầu nhuận trường. Dùng cho các chứng ho đờm hoả, ho bách nhật, táo bón, viêm họng mạn tính, viêm khí quản... Ngày 1 bát, chia vài lần.

Cháo hoa bạch lan: Hoa bạch lan 4 bông, táo đỏ 50g, mật ong 50g, đường trắng 50g, gạo nếp 100g. Nụ hoa bạch lan hái vào sáng sớm, táo đỏ bỏ vỏ thái sợi, cho gạo nếp đãi sạch vào nồi, thêm một lít nước, trước nhất đun sôi, sau đun nhỏ lửa, nấu thành cháo, cho táo đỏ, hoa bạch lan, đường trắng, và mật ong vào đun qua là được. Công hiệu: Hết đờm, khỏi ho, lợi niệu, hành khí đục. Dùng cho các chứng ho có đờm, tiểu ít mà đỏ, sơn lam trướng khí. Ngày 1 bát, chia ăn vài lần.

Cháo nho: Nho khô 50g, đường trắng 50g, gạo nếp 100g. Gạo nếp đãi sạch, cho vào nồi cùng với một lít nước và nho khô, ban sơ đun lửa to cho sôi, sau đun nhỏ lửa nấu đến khi được cháo, cho đường trắng vào là được. Công hiệu: Ích khí huyết, mạnh gân cốt, trừ phiền khát, lợi tiểu tiện. Dùng cho các chứng khí huyết hư nhược, phế hư, tim loạn nhịp, mồ hôi trộm, phong thấp đau mỏi, đái dắt, phù thũng... Ngày 1 bát, chia ăn vài lần.

Cháo mật ong, tùng tử nhân: Tùng tử nhân 30g, mật ong vừa đủ, gạo nếp 50g. Tùng tử nhân nghiền nát cho cùng gạo nếp đãi sạch vào nồi, nước 400ml, ban đầu đun lửa to cho sôi, sau nấu nhỏ lửa, cháo chín cho mật ong vào là được. Công hiệu: Dùng cho chứng bệnh phổi khô, ho khan, không đờm hoặc ít đờm, da khô và táo bón do tuổi già, sản hậu, thân thể yếu, khô họng. càng ngày càng bát chia hai lần ăn nóng. Người tỳ vị suy nhược, đi ngoài phân lỏng và người đàm thấp, nhiều đờm, dạ dày căng trướng, nôn, không thích ăn....nói chung không nên dùng.

Cháo gạo nếp: Gạo nếp 50g. Gạo nếp đãi sạch cho vào nồi, nước 0,5 lít, ban đầu đun to lửa cho sôi, sau đun nhỏ lửa nấu cháo loãng. Công hiệu: Bổ phổi, thanh nhiệt, khỏi ho. Dùng cho chứng bệnh ho, ít đờm, thân nhiệt cao, mồ hôi trộm do phế hư biểu nhiệt... Ngày 1 bát ăn nóng. Người tỳ vị hư hàn và trẻ con không nên ăn nhiều.

Cháo lạc nhân, táo đỏ: Lạc nhân 50g, táo đỏ 50g, đường phèn vừa đủ, gạo nếp 100g. Lạc nhân để cả vỏ đỏ giã nát, táo đỏ rửa sạch bỏ vỏ, cho cùng gạo nếp đãi sạch vào nồi đất, nước 800ml, ban đầu đun lửa to cho sôi, sau đun nhỏ lửa cho đến khi được cháo, cho đường phèn vào đến khi tan hết là được. Công hiệu: Kiện tỳ khai vị, nhuận phế trừ đờm, thanh lợi hầu. Dùng cho chứng ho đờm suyễn, tỳ vị bất hoà, suy dinh dưỡng. càng ngày càng bát, chia hai lần sáng, tối.

Dương Hải (ghi)