Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2019

Ăn bắp cải hằng ngày giúp phòng nhiều bệnh

Từ thế kỷ thứ 19, bắp cải (còn gọi là cải bắp) là một loại cây rau được di thực vào nước ta, trồng ở những nơi có khí hậu mát lạnh. Dần dần về sau nó được trồng ở nhiều nơi trong nước ta với nhiều loài lá dày, lá mỏng, màu trắng, tím, đỏ.

cải bắp có tên khoa học là Brassica oleracea L. varcapitata DC thuộc họ cải. Mùa đông, bắp cải cuốn chặt và thu hoạch với năng suất cao nhất.

cải bắp được chế biến thành nhiều món ăn như: luộc, xào, nấu súp, làm dưa góp hoặc cầu kỳ hơn làm món bắp cải cuốn thịt rồi hấp.

Tác dụng phòng và chữa bệnh của cải bắp

Chống béo phì: Trước bữa ăn nên cho người thừa cân béo phì ăn một ít cải bắp luộc hay nộm cải bắp sẽ có hiệu quả giảm đói (vì bắp cải chỉ có 29kcalo/100g ăn được). bắp cải ngăn quá trình chuyển gluxit thành chất béo.

Bệnh tim mạch: bắp cải có tỷ lệ chất cellulose cao, đặc biệt trong bắp cải đỏ có tới 4g/100g nên có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm nguy cơ vữa xơ mạch máu. Hàm lượng kali trong bắp cải cũng cao nên có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu điều hòa chức năng tim.



bắp cải sạch còn giúp phòng ung thư.

Bệnh tiểu đường typ 2 do giảm quá trình đồng hóa gluxit nên giảm đường máu.

Bệnh về mắt: Giúp sáng mắt nhờ có nhiều betacaroten, lutein và zeaxantin.

Giúp các vết loét mau lành: Nhất là vết loét trong đường tiêu hóa như miệng, dạ dày, tá tràng, ruột. Mỗi lần uống 100ml nước ép bắp cải có lá màu xanh, ngày 3-4 lần. Nước ép bắp cải sẽ tạo lớp màng nhầy vừa có tác dụng che chở vết loét vừa giúp tái tạo niêm mạc.

Giúp chữa khản tiếng giống như củ cải bằng cách ngậm nước cải ép rồi nuốt từ từ, mỗi ngày 10 lần chia đều trong ngày.

Ăn bắp cải để gian ung thư

Một nghiên cứu ở Mỹ gây bệnh ung thư cho động vật thử nghiệm rồi cho ăn cải bắp. Sau một thời gian cho kết quả giảm 90% ung thư so với lô không ăn cải bắp. Theo GS. Wattemberg (Viện Đại học Minesota), cơ chế chống ung thư (còn tiềm ẩn, chưa phát bệnh) của bắp cải là: Ức chế các chất sinh ung thư trong thân thể người bệnh; Trung hòa chất sinh ung thư ngoại lai để tống ra khỏi thân thể; Bảo vệ màng tế bào chống lại sự phân hóa vô tổ chức của tế bào ung thư, hạn chế sự phát triển của ung thư.

Ăn bắp cải để menu có đủ nhóm chất dinh dưỡng

cải bắp được xếp vào nhóm 4 của ô vuông thức ăn, cũng như các loại rau, củ, quả nó là nguồn cung cấp vitamin và muối khoáng. bắp cải có đủ 10 loại chất khoáng mà cơ thể cần như canxi, kẽm, sắt, đồng, selen, kali... trong đó selen là chất chống ôxy hóa, khử gốc tự do, ức chế khối u phát triển, chống lão hóa. Về vitamin cải bắp có nhiều vitamin nhóm B, vitamin C, K, E và nhất là các loại betacaroten, lutein. Zeaxantin có lợi cho mắt, đặc biệt có nhiều trong cải bắp đỏ.

Thành phần trong 100g ăn được của cải bắp bình thường là: nước 90g, protein 1,8g (có đủ 18 axit amin cấp thiết), gluxid 5,3g, kali 190mg, betacaroten 65mcg, lutein + zeaxantin 310mcg.

Nếu là cải bắp đỏ thì hàm lượng tăng hơn như kali 243mg, betacaroten 670mcg, lutein + zeaxantin 329mcg.



Những điều cần lưu ý khi ăn cải bắp:



bắp cải lưu giữ dioxin tận tế bào gây độc cho người ăn vì thế phải chọn loại bắp cải sạch tức là phải được trồng và phát triển trong môi trường đất sạch, nước sạch, không khí sạch không dùng hóa chất thuốc trừ sâu, không gần nơi sản sinh dioxin như bãi rác đang cháy, lò nung xi măng, lò luyện gang thép, lò đốt rác... Khi luộc cải bắp nên cho vài lát gừng tươi để khử hàn.



Người suy thận nặng không nên ăn cải bắp vì có hàm lượng kali cao. Người có tính hàn, dễ bị ỉa chảy, đái đêm nên ăn hạn chế.



cải bắp có nhiều ưu điểm nhưng cũng có những hạn chế nên chúng ta chỉ ăn ở mức vừa phải không ăn quá nhiều. đổi thay nhiều loại rau củ trong bữa ăn hàng ngày cũng làm cho bữa ăn hấp dẫn và ngon miệng hơn.

BS. NGUYỄN THỤC ANH

0 nhận xét:

Đăng nhận xét