Các chỉ số của béo phì
1. Chỉ số BMI của cơ thể
BMI không phải là một khái niệm xa lạ với mọi người. BMI = cân nặng/bình phương chiều cao (tính theo đơn vị chuẩn quốc tế kg/m2). Thuật toán và tham chiếu số này là phương pháp được dùng phổ quát nhất để rà soát xem bạn có đang bị béo phì hay không.
Phân loại | WHO BMI (kg/m2) | IDI & WPRO BMI (kg/m2) |
---|---|---|
Cân nặng thấp (gầy) | 18.5 | 18.5 |
Bình thường | 18.5 - 24.3 | 18.5 - 22.9 |
Thừa cân | 25 | 23 |
Tiền béo phì |
25 - 29.9
|
23 - 24.9 |
Béo phì độ I | 30 - 34.9 | 25 - 29.9 |
Béo phì độ II | 35 - 39.0 | 30 |
Béo phì độ III | 40 | 40 |
Trên đây là bảng đánh giá theo chuẩn WHO dành riêng cho người Châu Á.
2. Tỷ lệ mỡ của thân thể
Tỷ lệ mỡ trong cơ thể là tỷ lệ giữa tổng lượng mỡ trong thân thể so với tổng trọng lượng thân. So với BMI, tỷ lệ mỡ trong cơ thể càng dễ nói lên tình trạng của thân béo hay gầy. Đây chính là duyên cớ vì sao cùng một cân nặng nhưng có người nhìn rất gầy, có người nhìn lại rất béo.
Nếu so sánh thì 5 cân mỡ so với 5 cân cơ bắp thì sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng. thông thường tỷ lệ mỡ ở người trưởng thành là từ 20-25% đối với nữ, 15-18% đối với nam. Hãy cảm nhận sự khác biệt qua ảnh minh hoạ.
Tỷ lệ mỡ quá cao hoặc quá thấp đều có ảnh hưởng nhất định đến sức khoẻ.
3. Vòng eo
Đây là con số dễ dàng đo được nhất. Sự tàng trữ mỡ bụng có liên tưởng đến nhiều căn bệnh mạn tính. thành thử, chu vi vòng eo cũng là một chỉ số quan yếu để phát hiện béo phì. Nam giới có vòng eo trên 90cm và đàn bà có vòng eo trên 85cm đều có khả năng bị béo phì độ II.
Những sai trái khi giảm cân
1. Chỉ ăn hoa quả và rau xanh
Rất nhiều người trong quá trình giảm cân đều hiểu lầm rằng chỉ cần không ăn thịt thì sẽ không béo. Đây là một sai trái rất lớn. trước hết, chúng ta phải biết tính lượng protein, lượng carbohydrate và hàm lượng chất béo trong thực phẩm.
Chỉ ăn hoa quả và rau xanh không thể khiến bạn gầy hơn, vì có một số loại hoa quả có hàm lượng carbohydrate cao, nhưng lại chứa ít hàm lượng protein, dẫn đến việc giảm sức đề kháng của cơ thể.
2. Nhịn ăn để giảm cân
Nhịn ăn là phương pháp giảm cân không khoa học nhất. trước nhất, nhịn ăn trong thời kì ngắn tuy rằng cân nặng giảm nhưng hồ hết đều là do mất nước, kèm theo đó là một số cơ bắp bị mất, đây không phải là giảm mỡ.
ngoại giả, nhịn ăn sẽ làm giảm quá trình luận bàn chất của thân, sau khi nhịn ăn thân thể sẽ dễ dàng bị béo lại. rốt cục, nhịn ăn sẽ ảnh hưởng đến sự thăng bằng dinh dưỡng, hệ tuần hoàn, nội tiết và hệ miễn dịch cũng sẽ bị ảnh hưởng.
3. Cường độ tập dượt càng cao càng tốt
Cường độ tập thể dục và lề thói vận động, khuôn khổ thân thể có thể chịu đựng được có quan hệ rất lớn. Nếu đột ngột vượt qua giới hạn chịu đựng của thân, không những ảnh hưởng đến sức khoẻ, thêm vào đó còn làm tăng gánh nặng cho tim.
Khi mới bắt đầu giảm cân, cường độ tập thể dục nên nâng cao dần dần để nhịp tim ở trong khuôn khổ ổn định. Sau khi giảm được cân, chúng ta còn có thể tăng cường được chức năng của tim và phổi.
4. Tập chỗ nào thì gầy chỗ đó
Con người là một chỉnh thể, sự trao đổi chất cũng là có hệ thống. bởi thế, giảm cân phải giảm toàn thân, tăng cơ phải tăng bộ phận. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nếu muốn giảm phần mỡ thừa, thì nên giảm toàn thân, tập tành các vùng cơ riêng biệt để tăng cơ bắp.
Nếu muốn giảm cân, phương pháp tốt nhất đó là vận động phối hợp ăn uống khoa học, thiếu 1 trong 2 đều không được.
Nguồn: QQ
0 nhận xét:
Đăng nhận xét