Siêu rệp gà đẩy tế bào “tự tử”
Được gọi là vi khuẩn kháng kháng sinh, loại vi khuẩn này có ở khắp nơi trên con gà, nó là một “siêu rệp” - một phiên bản khác của khuẩn E.Coli. Vi khuẩn này khiến con người phải ngừa vì nó chiếm tỷ lệ cao của việc gây ra hội chứng huyết tán tăng ure máu (HUS). HUS làm kích hoạt hành vi “tự vẫn” của các tế bào hồng huyết cầu. phần nhiều các tế bào trong thân được lập trình để có thể tự hủy khi cần thiết. Hội chứng này còn có tên gọi khác là “chết rụng tế bào”. Nhưng khuẩn E.Coli còn chứa thứ độc chất Shiga. Thứ độc này chém vào các tế bào hồng cầu được lập trình và khiến chúng đi đến tự sát, kết quả là suy thận gần như tất.
Siêu rệp gà gây ra hội chứng huyết tán tăng ure máu.
Vi khuẩn “xé toạc” tủy sống
Các chứng sốt Malta và bệnh Bang’s đều có điểm chung: Chúng bị lây bệnh bởi loại khuẩn Brucella mà vốn thường tìm thấy trong phô mai mềm và sữa thô. Bệnh Brucellosis khá hiếm gặp và chỉ mắc bệnh này giả dụ uống loại sữa chưa được sát trùng. Một trong những biến chứng chính của bệnh Brucellosis là một tình trạng cột sống được gọi là “viêm mạng nhện”. Sự kết hợp của Brucellosis và chứng viêm màng nhện có thể đi đến thứ biến chứng gọi là “rỗng tủy sống” - một tình trạng như sâu răng phát triển dọc theo cột sống. Chứng bệnh này ngày một mở rộng theo từng năm, làm tách rời các đĩa cột sống và phá vỡ cột sống.
Ký sinh trùng “thiêu cháy” các mô
Cùng với thịt lợn, mực có chứa một loại giun tròn ký sinh nguy hiểm. Chúng lây sang cơ thể con người giả dụ thức ăn nhiễm giun không được nấu chín. Loài giun có tên là Anisakis simplex thường sống trong đường tiêu hóa. Giun tròn A. simplex không gây tác hại kinh khủng cho người nhiễm phải, trừ người đó dị ứng với nó gây ra chứng tăng bạch huyết cầu ái toan. bạch cầu ái toan là một dạng bạch huyết cầu chuyên chịu trách nhiệm ứng phó với các ký sinh trùng. Khi cơ thể nhiễm ký sinnh trùng, bạch huyết cầu ái toan sẽ tăng xung quanh tuyến trùng và phóng độc tính vào chúng. Độc tố này không tiến công được vỏ của giun tròn mà làm tổn thương nặng nề các mô xung quanh và kêu gọi “cứu viện”. bạch huyết cầu ái toan lầm tưởng và tiếp tăng cường phóng độc tính mạnh tạo ra một cuộc tấn công tổng lực. Khi đó, các mô trong đường ruột như bị thiêu cháy và thời cơ chữa khỏi là rất thấp.
Giun tròn định cư trong lưỡi
Trichinella là một loại giun tròn sống ký sinh trong thân các loài ăn tạp, đặc biệt là lợn. Vì lợn là thực phẩm bộc trực nên người cũng dễ nhiễm giun Trichinella nếu ăn thức ăn chứa ấu trùng chưa được nấu chín. Khi người nhiễm ấu trùng, nó bám vào niêm mạc ruột non và bắt đầu nở ra giun. Trong vòng 4 tuần, giun Trichinella trưởng thành và có thể đẻ ra hơn 1.000 ấu trùng. Các ấu trùng sẽ bơi vào huyết mạch. Nơi sống lý tưởng của ấu trùng con là những mô cơ mềm. Và lưỡi là nơi hạp nhất. Đôi khi mỗi 1gr mô sẽ có hơn 1.500 con giun hàm.
Nấm mốc tiến công não người
Rửa trái cây và rau củ trước khi ăn là cách làm để loại bỏ bớt loại nấm mốc Cryptococcus neoformans - loại nấm có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Khi Cryptococcus xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp, phát tán các đám mây bào tử vào phổi và đường mũi. Ban đầu, bệnh nhân cảm thấy cổ họng nghèn nghẹn, sau đó là một cơn ho. Khi nấm mốc đã lan khắp phổi và phóng độc tố vào máu, sau 1 hoặc 2 tuần, nấm sẽ lan tới hệ tâm thần trung ương và lan rộng thành một lớp mô mỏng phủ lên não. Bệnh nhân sẽ bắt đầu bị ảo giác, thương tổn tâm thần vĩnh viễn khiến bệnh nhân bị đau đầu kinh niên suốt đời.
Salmonella làm tan xương
thường nhật, vi khuẩn Salmonella ngụ ở khu vực tiêu hóa, gây ra tiêu chảy và co thắt dạ dày. Nhưng vi khuẩn Salmonella còn có thể chuyển di đến xương mà thường là xương chân - nơi có nguồn cung cấp máu mạnh. Vi khuẩn bơi trong dòng máu và chạm đến tủy rồi gây nhiễm trùng tại đó - gọi là chứng viêm tủy xương. Các tế bào bạch huyết cầu chạy đến nơi có hiện tượng viêm và làm giải phóng các enzyme có tác dụng phá vỡ các tế bào thành chất dịch. Kết quả là các túi mủ nơi từng hiện diện xương đặc sẽ trở nên nhà đá nhốt Salmonella - nơi chung cục chúng sẽ bị hoại tử và chết nhưng hậu quả kéo theo là làm tan xương tại vị trí đó.
Độc tố thủy sản khiến thân nóng, lạnh thất thường
Độc tố thủy sản (ciguatoxin) là chất độc nguy hiểm nhất trong việc ăn cá. Nó được tạo ra từ một loại sinh vật phù du gọi là tảo đơn bào 2 roi (Dinoflagellate). Chất độc này bám lên san hô và sau đó là cá ăn cỏ, cá ăn thịt sẽ bị nhiễm chúng. chung cuộc là độc tố này có mặt trên đĩa ăn của con người. Sau khi ăn phải thủy sản bị nhiễm độc, người ăn sẽ có dấu hiệu bị ngộ độc khoảng 2 giờ sau đó, bao gồm chứng khó tiêu, buồn nôn và chuột rút. Nếu người ăn bị dị ứng với độc tố thủy sản thì độc tố sẽ tiến công vào hệ thần kinh với các triệu chứng như lâng lâng, khó thở, tim đập nhanh, môi bại liệt. Kỳ lạ hơn là thân bỗng nhiên có cảm giác nóng, lạnh vong mạng. Đặt đá lên người lại cảm thấy nóng rát, trái lại ngồi gần đống lửa lại cảm thấy lạnh.
NGUYỄN THANH HẢI
( (Theo listverse) )
0 nhận xét:
Đăng nhận xét