Mặt khác, đây là mùa có nhiều bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp phát triển mạnh. vì thế, việc ăn uống đầy đủ, cung cấp vitamin cấp thiết trong mùa thu rất cần được để ý để nâng cao sức đề kháng của thân.
Tăng cường các loại rau xanh
Các loại rau xanh là nguồn thực phẩm tẩm bổ chứa nhiều vitamin, khoáng vật và chất xơ... nên vừa có lợi cho sức khỏe, vừa giúp phòng bệnh tật. Trong các loại rau thì súp lơ có hàm lượng vitamin các loại phong phú, cứ mỗi 200g súp lơ tươi có thể cung cấp trên 75% vitamin A cấp thiết cho cơ thể hoạt động trong một ngày ở người trưởng thành. Đặc biệt, lượng vitamin C dồi dào trong súp lơ nhiều hơn gấp 4-5 lần cải bắp, giá đỗ, cứ khoảng 100g súp lơ chứa khoảng 80mg vitamin C.
Rau xanh và sung rất tốt cho sức khỏe mùa thu.
ngoại giả, rau chân vịt thuộc loại rau có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều đường, hàm lượng caroten trong rau chân vịt cao hơn rất nhiều so với những loại rau xanh khác, axit ascorbic tuy ít hơn ớt nhưng lại cao hơn cà chua, phần lá của loại rau này chứa nhiều vitamin K - có tác dụng cầm máu rất tốt. Do đó, rau chân vịt có tác dụng trị chứng viêm loét ở miệng, khô môi, viêm lưỡi, viêm da do thời tiết mùa thu thay đổi thất thường và quá khô hanh gây ra. Do đó, nên liền chế biến loại thực phẩm này trong menu mùa thu rất có lợi cho sức khỏe.
Hoa quả cần thiết
Mùa thu là thời khắc bắt đầu vào mùa cam. Đây là trái cây lý tưởng vì cam giàu vitamin C nhất sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm, song song vitamin C trong cam giúp cho xương cứng chắc, chống đau họng, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, ngăn chặn bệnh đục nhân mắt...
Ở miền núi, quả sung chứa rất nhiều chất xơ nên giúp tiêu hóa tốt. Mặt khác, nó còn giàu canxi nên giúp bạn chắc xương. ngoại giả, quả sung cũng có ít calo nên bạn ăn nhiều mà không sợ béo. Chính cho nên, trong thực đơn mùa thu nên thẳng thớm ăn sung.
Quả lê cũng là trái cây giàu chất xơ, hầu hết chất xơ trong lê đều có thể hòa tan nên có thể giúp hạ thấp nồng độ cholesterol trong máu và giúp kiểm soát lượng đường huyết. Ngoài ra, tùy theo thị hiếu của mỗi người mà chúng ta có thể đổi thay thực đơn khi mùa thu về. Nhưng nên chọn các loại rau, củ, quả có tính hàn, lạnh để đảm bảo cho sức khỏe.
Bác sĩ Đình Toán
0 nhận xét:
Đăng nhận xét