Thứ Sáu, 29 tháng 11, 2019

Hành động vì sự phát triển bền vững và quản lý an toàn thực phẩm tốt hơn

Diễn đàn đã tạo cơ hội để các diễn giả, đại biểu tham gia đàm luận và san sẻ các thực tế về môi trường kinh doanh, kinh nghiệm quản lý an toàn thực phẩm, các xu hướng mới từ quốc tế và trong nước cũng như các sáng kiến cho sự phát triển vững bền với hành động vì môi trường và sức khỏe con người. Hội thảo gồm hai phiên đối thoại với các chủ đề Ngành công nghiệp Thực phẩm và Đồ uống hành động vì môi trường vững bền và đối thoại về chính sách để thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam.

Trong phạm vi phiên đối thoại trước tiên, các diễn giả đến từ IFC- World Bank, Tổ chức Thực phẩm Châu A (FIA), Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) đã giao hội đàm đạo về toàn cảnh vấn đề quản lý rác thải bao bì nhựa và thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn hướng đến sự phát triển vững bền với các san sẻ kinh nghiệm thực tiễn và sáng kiến để giải quyết vấn đề này một cách thiết thực và hiệu quả, đặc biệt là trong ngành thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam.

Các chuyên gia đang trao đổi về vấn đề rác thải bao bì nhựa

Trong nhiều thập kỷ, bao bì thực phẩm và đồ uống là một phần quan yếu trong cuộc sống hiện đại, việc quản lý hiệu quả bao bì chất thải nhựa sau tiêu dùng để không tạo gánh nặng lên môi trường chính là một vấn đề phức tạp đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện và cam kết từ ắt các bên liên quan trong khu vực công và tư ở các góc cạnh từ xây dựng khung chính sách, vận dụng mô hình kinh dinh vững bền, đổi mới công nghệ tiền tiến, thúc đẩy cộng tác công tư.

Với nhân cách là các tổ chức có can dự cốt yếu và có khả năng thực hiện các đổi thay mang lại hiệu quả ở diện rộng, cộng đồng doanh nghiệp trong ngành thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam cam kết mạnh mẽ sẽ trở nên người tiên phong để đạt được các đích phát triển vững bền ở Việt Nam và trên thế giới. Cũng trong phiên đàm luận này, các diễn giả đã nêu lên các thực trạng về quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam, san sẻ các thực tế tốt về quản lý và tái chế rác thải trên thế giới, giải pháp toàn diện chuỗi giá trị tuần hoàn của nhựa và các sáng kiến/cải tiến từ các doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng nhanh áp dụng mô hình vòng tuần hoàn vững bền cho bao bì sản phẩm thực phẩm và đồ uống.

Ở phiên hội thoại thứ hai, các diễn giả và đại biểu giao hội thảo luận về các vấn đề liên hệ đến chính sách, quy định về quản lý chất lượng và tiêu chuẩn hàng hóa trong ngành thực phẩm và đồ uống nhằm tạo ra một môi trường thuận tiện hơn nữa với các quy định hài hòa với luật pháp và các tiêu chuẩn quốc tế để thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất và kinh dinh thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Chất lượng và tiêu chuẩn là đặc điểm căn bản để đánh giá toàn bộ các loại hàng hóa, đặc biệt là đối với thực phẩm và đồ uống vì chúng giúp người tiêu dùng hiểu các thông tin quan trọng về sản phẩm họ mua và đồng thời cải thiện tính sáng tỏ trong quản lý thực phẩm. Việc cải tiến quản lý tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm cũng sẽ dẫn đến việc thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước bằng cách chuẩn hóa các quy định về chất lượng đáp ứng các hệ thống tiêu chuẩn quốc tế.

Bùi Nguyệt

0 nhận xét:

Đăng nhận xét