Có thể thấy, đây là việc đáng ra phải làm từ lâu để xây dựng Thủ đô văn minh, giữ giàng môi trường thật sự xanh - sạch.
Gần 2 nghìn tấn CO 2 thải vào không khí
Vào giờ cao điểm mỗi buổi sáng, không khó để bắt gặp cảnh khói than mịt mờ ở những khu tập thể cũ, khu cần lao hay ngay tại trọng tâm chính. Từ những quán ăn bình dân cho đến những quán cà phê trải qua cũng dùng bếp than tổ ong như một nguồn nhiên liệu để tiết giảm những phí sản xuất. Những bếp than đỏ lửa được để trần truồng hoặc quây qua loa bằng những tấm bìa các-tông có thể dễ dàng bắt gặp trên khắp các thềm, gốc cây hoặc chân cột điện.
Hà Nội đề nghị chấm dứt sử dụng bếp than tổ ong gây ô nhiễm môi trường.
Đa phần người dân đều nhận thức được sự nguy hại đến sức khỏe từ bếp than tổ ong. Tuy nhiên, do ích lợi kinh tế “siêu rẻ”, nhiều hộ kinh dinh biết độc hại nhưng vẫn dùng.
Ông Mai Trọng Thái - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) Hà Nội cho biết, theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, mỗi ngày người dân đốt tới 528 tấn than tổ ong. Đây là một trong những lý do khiến không khí Hà Nội trở nên ô nhiễm. Theo ông Thái, với số lượng than 528 tấn/ngày, phát thải ra môi trường 1.870 tấn khí CO 2 , đấy là số liệu minh chứng, là một trong những nguyên cớ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề trong những ngày qua.
Năm 2018, Sở Tài nguyên&Môi trường Hà Nội đã phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ môi trường tiến hành nghiên cứu, đánh giá tác hại của bếp than tổ ong đối với môi trường và sức khỏe. Quá trình nghiên cứu, thu thập thông báo về thực trạng và tinh thần bảo vệ sức khỏe của cộng đồng trứ tác hại của bếp than tổ ong cho thấy, phần đông người dân tuyển lựa sử dụng bếp than do hoài thấp, tiện lợi. Hậu quả cho thấy, khi đốt than tổ ong sẽ nảy ra bụi (trong đó có bụi mịn PM2.5) và khí/hơi thải khác (CO 2 , CO, SO 2 , PAHs...). Những độc tố này không làm người sử dụng phát bệnh tức thì mà sau thời kì dài mới mắc bệnh. Các chất ô nhiễm nảy sinh từ quá trình đốt than tổ ong chủ yếu gây ra các bệnh về hô hấp, tim mạch và ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn. Người dự đốt than có thể phơi nhiễm với CO và PM2.5 chuẩn y 3 con đường là hít thở, tiếp xúc và tiêu hóa.
Thống kê của Sở Tài Nguyên và Môi trường cũng cho thấy, một trong 9 nguồn khí độc gây bụi mịn PM2.5 và PM10 chính là khí từ bếp than tổ ong. Vì sự cần thiết để bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân, Hà Nội đã phải ra chủ trương vào năm 2021 sẽ cấm quơ bếp than tổ ong trên địa bàn đô thị Hà Nội.
Bà Lê Thanh Thủy - Trưởng Phòng Quản lý dự án và truyền thông, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nói, chúng tôi đã nghiên cứu và kết quả cho thấy là khi đốt cháy than tổ ong cho nồng độ khí thải như bụi mịn, CO 2 là những khí gây ngộ độc nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Ngoài ra, bếp than này khi dùng trong không gian kín, trong nhà thì nồng độ phơi nhiễm chất độc hại từ than tổ ong tăng lên từ 7 - 10 lần. Và điều đặc biệt, những người dùng than tổ ong có nguy cơ mắc ung thư khá cao.
Theo thông tin từ bà Thủy, thời kì qua, Hà Nội đã xóa bỏ được 17.600 bếp than tổ ong (chiếm 32%) trên địa bàn thành phố. thời kì tới, trong năm 2020, Hà Nội sẽ xây dựng thêm chính sách để tương trợ các đơn vị sản xuất cũng như người cung cấp than tổ ong để làm sao sau đó người sản xuất chuyển đổi ngành nghề và tương trợ để sinh sản bếp cải tiến hạp với người tiêu dùng.
Có lịch trình nhưng cần phải quyết liệt
Ông Lê Tuấn Định - Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi trường Hà Nội cho biết, thời kì tới, Sở sẽ thực hành nhiều biện pháp quyết liệt để thay thế và loại bỏ tuốt tuột việc dùng than và bếp than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ nhằm giảm thiểu tác động bị động đến môi trường trên địa bàn thị thành.
Cụ thể, Sở sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để đưa ra một số giải pháp như: Tăng cường tuyên truyền về tác hại của bếp than tổ ong và vận động người dân sử dụng các loại bếp thay thế hợp, từng bước khai triển mô hình thí điểm thay thế bếp than tổ ong tại một số quận, khu đô thị trên địa bàn tỉnh thành.
Theo các chuyên gia, sử dụng bếp than tổ ong hà tằn hà tiện được vài nghìn mỗi ngày, nhưng uổng bỏ ra để bảo vệ sức khỏe của chính mình và mọi người xung quanh có thể lớn hơn rất nhiều. Chính nên, việc cấm bếp than tổ ong trở thành chủ trương cấp thiết cần khai triển và thực hành sớm để môi trường không khí cho người dân được trở nên trong sạch.
Loại bỏ và chấm dứt hẳn việc dùng than tổ ong trên toàn địa bàn Hà Nội là chủ trương đúng đắn. Việc tuyên truyền để người dân có nhận thức đúng, từ đó tự giác không dùng bếp than gây hại cho môi trường là việc làm quan yếu, thiết thực, cần được thực hành hiệu quả hơn nữa trên địa bàn trong thời kì tới.
- tuổi 1: từ ngày ban hành chỉ thị đến ngày 31/12/2019 sẽ tổ chức thông báo đến mọi tầng lớp quần chúng. #, các tổ dân phố, thôn, xóm về chủ trương của đô thị về loại bỏ tuốt việc dùng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt và kinh dinh.
- thời đoạn 2: từ ngày ban hành chỉ thị đến ngày 31/12/2020, thực hiện các biện pháp tương trợ nhằm chuyển đổi từ việc sử dụng than, bếp than tổ ong sang các loại bếp khác an toàn và thân thiện với môi trường hơn. Đồng thời, ở tuổi này, các cơ quan ban ngành của Hà Nội cũng sẽ khai triển các giải pháp quản lý và kiểm soát nhằm kết thúc việc dùng bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố.
- thời đoạn 3: từ ngày 1/1/2021, các cơ quan chức năng sẽ vận dụng nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường để xử phạt hành chính với các hành vi dùng than tổ ong làm nhiên liệu.
Xuân Mai
0 nhận xét:
Đăng nhận xét